Updates

 • Project update > สะพานบุญ ปันยิ้ม สู้ภัยโควิด

  อพม.ลาดพร้าว สะพานบุญ มอบผ้าอ้อมให้แก่ผู้ป่วย 307 คน

  24 November 2022

  อาสาสมัครพัฒนาสังคม (อพม.) เขตลาดพร้าว ได้เป็นสะพานบุญ นำกองบุญผ้าอ้อม ลงพื้นที่ เคาะประตูบ้าน เพื่อเยี่ยมเยือนถามไถ่ทุกข์สุข พร้อมข้าวสารอาหารแห้ง และของใช้ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตประจำวัน และได้แบ่งปันกองบุญผ้าอ้อมนี้ ไปยังกลุ่มคนเปราะบางที่ตกขอบ พื้นที่ใกล้เคียง และยังส่งมอบกองบุญผ้าอ้อม เพื่อเป็นกุศลไปยัง 3 จังหวัดชายแดนใต้ และที่มีผู้ร้องขอ (ตามสภาพของผู้ประสบปัญหา) ส่งผลให้ กองบุญผ้าอ้อมนี้ ได้เป็นสะพานบุญ ช่วยเหลือผู้สูงอายุ ผู้พิการติดเตียงและกลุ่มคนเปราะบางที่ประสบปัญหาความเดือดร้อนเป็นจำนวนเกินกว่าเป้าหมายที่กำหนด 300 คน กองบุญผ้าอ้อมนี้ทำให้ลดภาระค่าครองชีพ และบรรเทาความเดือดร้อนได้ในเบื้องต้น และทำให้ผู้รับ สามารถรักษาความสะอาดทางด้านสุขอนามัยได้ ไม่เกิดแผลกดทับ และไม่ติดเชื้อ สุขภาพจิตดี และพร้อมดูแลตนเองกับความเจ็บป่วยที่มี 

  ความประทับใจจากผู้ได้รับการช่วยเหลือ

  น.ส.นก หลานของ น.ส.ฝ้าย ผู้พิการติดเตียง
  ได้กล่าวขอบคุณ "ที่ได้รับการดูแล และใส่ใจ ด้วยการได้รับผ้าอ้อม และถุงยังชีพ จากผู้ใจบุญทุกท่าน "

  นายสมชาย ผู้ป่วยติดเตียง
  กล่าว "ขอบคุณผู้บริจาดทุกท่าน ที่ได้เมตตา ส่งสะพานบุญความช่วยเหลือมายังตนเองและครอบครัว ทำให้มีกำลังใจต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บ ต่อไป"

  คุณยายสมใจ เป็นผู้สูงอายุติดเตียงมานาน และไม่ค่อยพูดคุย เพราะเหนื่อย แต่ในวันที่ อพม.ไปเยี่ยม คุณยายรู้สึกดีใจ และพยายามจะกล่าวคำว่า ขอบคุณ ทำให้อาสาที่เข้าเยี่ยมรู้สึกอิ่มบุญ

  คุณตาเพียร ซึ่งอาศัยอยู่กับคุณยายบุญ เพียง 2 คนตายาย มีลูกก็ไม่ได้มาดูแล
  กล่าว "ขอบคุณผู้ใจบุญ ผู้บริจาดทุกท่าน รวมถึง อพม.เขตลาดพร้าว ที่เข้ามาช่วยเหลือ และดูแล ใส่ใจและห่วงใยผู้สูงอายุ"

  ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการทำโครงการ

  ภาพประกอบ

  อาสาพัฒนาสังคม (อพม.) เขตลาดพร้าว เดินเท้าเคาะประตูบ้าน เยี่ยมเยือนผู้ป่วย

  ผู้พิการติดเตียง และกลุ่มคนเปราะบาง ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ แออัด และมีสภาพความเป็นอยู่ที่เดือดร้อน รวมถึงกลุ่มคนเปราะบางที่อาศัยอยู่ตามริมคลองต่างๆ ที่หน่วยงานต่างๆ และสภาพการเดินทางเข้าในพื้นที่นั้นยากลำบาก

  อาสาสมัครพัฒนาสังคม (อพม.)เขตลาดพร้าว ลงพื้นที่ริมคลองลาดพร้าว เพื่อเยี่ยมผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่ริมคลอง คุณตาเที่ยงซึ่งอาศัยอยู่กับลูกชายซึ่งมีอาชีพรับจ้าง ระหว่างที่ อพม.เข้าไปเยี่ยม คุณตาเที่ยง ได้นอนจมอยู่กับปัสสาวะของตนเอง และลุกไม่ขึ้น ทีมงานต้องช่วยกันประคองคุณตาขึ้นนั่ง และสังเกตว่า คุณตาไม่สามารถลุกเองได้ และอยู่ในท่านอนเดิมๆ นานเกินไป ทำให้เกิดอาการบวมน้ำที่เบ้าตาข้างขวา จึงได้ประสานกับ อาสาสาธารณสุขในพื้นที่ เพื่อช่วยดูอาการและช่วยในการดูแลปฐมพยาบาลต่อไป

  ในซอกซอยแคบๆ ทีมีทางเดินทางเพียง 1.50 เมตร อพม.เขตลาดพร้าว ได้พบ น.ส.ฝ้าย ผู้พิการตัดขา ที่นอนติดเตียงอยู่บนบ้านไม้ที่พื้นไม้เริ่มผุ เวลาเดินเข้าบ้านต้องค่อยๆ ย่ำตามแผ่นไม้กระดาน อาศัยอยู่กับหลานที่มีอาชีพเป็นแม่บ้าน ซึ่งระหว่างวันทำงานต้องให้ น.ส.ฝ้าย อยู่บ้านคนเดียว ต้องอยู่กับสิ่งขับถ่ายเป็นเวลาหลายๆ ชั่วโมง ส่งผลให้เกิดเป็นแผลกดทับ ยากต่อการดูแลรักษา อพม.เขตลาดพร้าว จึงส่งมอบผ้าอ้อม ถุงยังชีพ และช่วยประสาน อาสาสาธารณสุข เข้าดูแลเรื่องสุขอนามัยต่อไป 

  ในห้องเช่าเล็กๆ มีผู้ป่วยติดเตียงอาศัยอยู่กับลูกสาว ซึ่งต้องออกไปทำงานนอกบ้าน นายสมชาย เล่าว่า ตนเองเส้นเลือดในสมองตีบ ทำให้แขนขาซึกขวาไม่สามารถใช้งานได้ เป็นภาระทำให้ลูกสาวคนเดียว ต้องออกจากโรงเรียน และหางานทำ ซึ่งรายได้ก็ไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่ายในครัวเรือน ไม่มีเงินไปพบแพทย์ตามนัด อพม.เขตลาดพร้าว จึงส่งมอบผ้าอ้อม และข้าวสารอาหารแห้ง ไว้ เป็นการช่วยเหลือความเป็นอยู่ ในเบื้องต้น

  นายสมชาย ได้กล่าว ขอบพระคุณผู้บริจากทุกท่าน ที่ได้ช่วยเหลือตนเองและครอบครัว 

  ในบ้านไม้เก่าๆ ชั้นเดียว ด้านในมีคุณยายสมใจ ที่ล้มป่วยเป็นผู้ป่วยติดเตียง อยู่ในความดูแลของลูกสาว เดิมคุณยายจะไม่ค่อยพูด เมื่อเห็น อพม.ลาดพร้าว ไปเยี่ยมด้วยความห่วงใย คุณยายพยายามจะพูดคุย และกล่าวคำขอบคุณออกมา ลูกสาวบอกกับอาสาฯ ว่าขอบคุณทีมงาน อพม.ลาดพร้าว ที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจ คุณยายรู้สึกดีใจ จึงพยายามจะพูดกับทุกค อพม.ลาดพร้าว ขอเป็นกำลังใจให้คุณยาย และครอบครัว


  อพม.เขตลาดพร้าว ได้ลงพื้นที่เคาะประตูบ้าน เพื่อเยี่ยมเยือนถามไถ่ทุกข์สุข ได้พบกับ

  คุณตาเพียร และคุณยายบุญ อาศัยอยู่ในบ้านเพียง 2 คนตายาย เดิมมีลูก 3 คน ส่งเสียเล่าเรียนจนจบปริญญาโท ได้การงานที่ดีทั้ง 3 คนและได้ย้ายออกไปพักที่อื่น หลังจากนั้นก็ไม่กลับมาเยี่ยมพ่อแม่อีกเลย คุณยายบุญ เกิดความเครียดทำให้ล้มป่วยเป็นอัลไซเมอร์ โดยมีคุณตาเพียรเป็นผู้ดูแลอย่างใกล้ชิด มีรายได้จากเบี้ยผู้สูงอายุ คุณตาเพียร ทานข้าววันละ 1 มื้อ เพราะต้องประหยัดเงินทุกบาททุกสตางค์ เพื่อเป็นการรักษาคุณยาย (คุณตา เล่าเรื่องพร้อมน้ำตา)

  อพม.เขตลาดพร้าว จึงเป็นสะพานบุญ ส่งมอบผ้าอ้อม และถุงยังชีพ ที่มีข้าวสารอาหารแห้ง นม และของใช้ประจำวัน ไว้ให้ เป็นการช่วยเหลือในเบื้องต้น และจะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือต่อไป


  อพม.หัวใจ ผู้ให้ ไม่ว่าผู้ป่วยจะอยู่ในซอกใด หาก อพม.ลาดพร้าว ทราบ เราจะไปเคาะประตู เพื่อเยี่ยมเยือนถามไถ่ทุกข์สุข พร้อมเป็นสะพานบุญ นำผ้าอ้อม สิ่งของ และอาหารไปช่วยเหลือ และแบ่งปัน เป็นกำลังใจ สร้างรอยยิ้ม เพื่อสังคม

  สะพานบุญ - กองบุญผ้าอ้อม เพื่อผู้สูงอายุ ผู้พิการติดเตียง และกลุ่มคนเปราะบาง ที่ยากลำบาก แม้แดดจะร้อนระอุเพียงใด อพม.ลาดพร้าว ก็พร้อมเข้าเยี่ยมผู้ประสบปัญหาที่มีความเดือดร้อน เป็นสะพานบุญ ส่งต่อ กองบุญผ้าอ้อม ให้ถึงบ้าน

  Read more
 • Project update > สร้างศูนย์เรียนรู้และดูแลสุนัขบ้านหมายิ้ม

  สร้างศูนย์การเรียนรู้ดูแลสุนัขบ้านหมายิ้ม ณ หาดใหญ่ เสร็จแล้ว

  23 November 2022

  การก่อสร้างศูนย์เรียนรู้และดูแลสุนัขบ้านหมายิ้ม ที่ตั้ง หมู่ 6 ตำบลพะวง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา ปัจจุบันได้ดำเนินการสร้างสำเร็จแล้ว และมูลนิธิฯ ได้ทะยอยเคลื่อนย้ายสุนัข จำนวนกว่า 500 ตัว เข้ามาดูแลในศูนย์ฯ 

  ศูนย์เรียนรู้และดูแลสุนัขบ้านหมายิ้มแห่งนี้ จะทำให้การจัดการการดูแลสัตว์ของมูลนิธิบ้านหมายิ้มสะดวกขึ้น และยังสร้างสวัสดิภาพชีวิตของสุนัขให้ดีขึ้นด้วย อีกทั้งเป็นสถานที่รองรับสุนัขที่รอการช่วยเหลือในจังหวัดสงขลา ที่ไม่สามารถใช้ชีวิตในชุมชนได้ต่อไป

  ภาพประกอบ

  ภาพศูนย์การเรียนรู้และดูแลสุนัขบ้านหมายิ้ม มุมสูง

  การดูแลสุนัขของบ้านหมายิ้มภายในศูนย์ฯ

  มีบ่อน้ำของน้องหมาไว้เล่นเป็นเวลา

  ตัวแทนน้องหมา ขอขอบคุณผู้บริจาคทุกท่านที่ร่วมบริจาค

  Read more
 • Public news

  Documentary Club จากก้าวแรก คลับที่นำหนังสารคดีที่คนไทยควรได้ดู สู่วันนี้ที่ยังคงเป็นชุมชนที่เปิดโลกหนังสารคดีให้กับสังคม

  21 November 2022
  ตลอด 20 กว่าปีที่ผ่านมา “พี่ดา“ ธิดา ผลิตผลการพิมพ์ และ “พี่หมู“ สุภาพ หริมเทพาธิป ผู้คลุกคลีในวงการหนังไทยและเทศ ทำนิตยสารภาพยนตร์ทางเลือก ด้วยความรู้สึกว่าหนังที่ถูกนำเข้ามาฉายในประเทศไทยมีความหลากหลายน้อยลงเรื่อยๆ จึงอยากนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับหนังอื่นๆ อีกมากมายในหลายๆ พื้นที่ของโลก

  Read more
 • Project update > Food for Kids

  ผลการดำเนินงานใน 2 โรงเรียนบ้านทุ่งหินปูน และโรงเรียนบ้านบุฉนวน จ.เพชรบูรณ์

  16 November 2022

  การดำเนินงานที่ผ่านมาได้เริ่มต้นใน 2 โรงเรียน ได้แก่ โรงเรียนบ้านทุ่งหินปูน และโรงเรียนบ้านบุฉนวน ตำบลน้ำร้อน อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ จังหวัดเพชรบูรณ์

  วิธีการดำเนินงาน:

  1. รูปแบบการจัดการครัวและจัดการอาหารสด โดยทำการให้องค์ความรู้ในการจัดซื้อ การจัดเก็บและการจัดการเมนูตามหลักโภชนาการ 

  วัตถุประสงค์:

  1. เพื่อลดต้นทุนการผลิตทำให้ได้วัตถุดิบมาประกอบอาหารเพิ่มขึ้น จะส่งผลต่อการได้รับอาหารมากขึ้น
  2. เพื่อให้นักเรียนได้รับอาหารตามหลักโภชนาการมากขึ้น

  ผลลัพธ์:

  1.  จัดเมนู ล่วงหน้า 5 วัน ให้ได้มาตรฐานหลักโภชนาการ
  2.  ปรับเมนูตามวัตถุดิบที่เหลือได้อย่างคุ้มค่า
  3.  ซื้อเตาแก๊สพร้อมถังแก๊ส เพิ่มอีกชุด1 ชุด(เดิม มีแค่ 1 ชุด)

  2. รูปแบบการผลิตวัตถุดิบการเกษตร โดยการจัดให้มีแปลงเกษตรอินทรีย์ และการจัดทำปุ๋ย/สารไล่แมลง ฯ 

  วัตถุประสงค์:

  1.  เพื่อจัดการแปลงเกษตร
  2.  เพื่อลดต้นทุนและให้โรงเรียนมีความยั่งยืนด้วยการผลิตด้วยตนเอง

  ผลลัพธ์:

  1. นักเรียนมีส่วนร่วมในการปลูกผักเพื่อเป็นอาหารกลางวัน เช่น ผักบุ้งจีน มะเขือเปราะ ผักกาดขาว
  2. หาพันธุ์ปลา นิล จำนวน 500 ตัว มาเลี้ยง สระหลังโรงเรียน และผลิตอาหารปลาเอง
  3. ปลูกกล้วยน้ำว้า มะละกอ ตะไคร้ กะเพรา รอบสระหลังโรงเรียน


  Read more
 • Project update > Life hero x ลูกเหรียง ทุนการศึกษาเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตเยาวชนจังหวัดชายแดนใต้

  มอบทุนการศึกษาให้เด็กในพื้นที่ชายแดนใต้ จำนวน 102 คน

  16 November 2022

  กิจกรรมค่ายปฐมนิเทศ พัฒนาศักยภาพและมอบทุนการศึกษา “เด็กทุนลูกเหรียง” ประจำปีการศึกษา 2565 เมื่อวันที่ 23-24 เดือนกรกฎาคม พ.ศ 2565 ณ ห้องประชุมสวนสัตว์สงขลา ตำบลเขารูปช้าง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นเด็กและเยาวชนที่ได้รับ ผลกระทบจากสถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ (ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ) ที่อยู่ภายใต้โครงการ “เด็กทุนลูกเหรียง” จำนวน 102 คน มี 2 กิจกรรมที่เกิดขึ้น ต่อไปนี้

  1. เป็นกิจกรรมค่ายที่รวมตัวเด็กที่ได้รับทุนการศึกษาที่อยู่ภายใต้ “เด็กทุนลูกเหรียง” ภายในกิจกรรม มีการให้ความรู้และทักษะต่างๆ และมีกระบวนการทำงานเป็นทีมเพื่อฝึกให้เด็กๆได้มีทักษะ และได้เห็นศักยภาพภายในตัวเอง ให้ผู้เข้าร่วม ได้กลับมาอยู่กับตัวเอง ให้ได้กลับมาสังเกต พฤติกรรมเนื้อตัวร่างกายตัวเองมีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง และประเมินศักยภาพตัวเอง ทำให้เด็กๆได้ตระหนักคุณค่าของตัวเอง ว่าตัวเองมีจุดเด่น จุดด้อยอะไร และเราจะพัฒนาจุดด้อยเหล่านั้นให้เป็นจุดเปลี่ยนอย่างไร โดยมีพี่เลี้ยงประจำกลุ่มคอยสังเกตและแลกเปลี่ยนเติมเต็มซึ่งกันและกัน และนำข้อมูลนั้นมาสร้างสถานการณ์ประกอบ ให้เด็กๆในค่ายนำเสนอวิธีการ กระบวนการ หรือทักษะอะไรที่ให้สถานการณ์ เหตุการณ์นั้นผ่านไปได้ด้วยดี และไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน ทำให้กิจกรรมเหล่าได้ความเป้นตัวตน ความเป็นผู้นำ า กล้าคิด กล้าทำ กล้าแสดงออก กล้าตัดสินใจ มีความโอมอ้อมอารี ทัศนคติดี และพัฒนาตนเองให้เข้มแข็ง และยังเห็นศักยภาพของภาวะการเป็นผู้นำอีกด้วย

   2. กิจกรรมมอบทุนการศึกษา โดยยอดบริจาคที่ได้รับสนับสนุนจากผู้ใหญ่ใจดีผ่านการระดมทุนทางเว็บไซท์เทใจดอทคอม ภายใต้โครงการ Life Rero ลูกเหรียง ทุนการศึกษาเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตเยาวชนจังหวัดชายแดนใต้ เด็กและเยาวชนและครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ สามารถมีพลังกาย พลังใจในการก้าวผ่านในช่วงร้ายๆของชีวิต มีทุนการศึกษาได้เรียนหนังสือ ไม่หลุดออกจากระบบการศึกษาการคัน เด็กและคนในครอบครัวมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นเติบโตด้วยทัศนคติที่ดี มีพลังกาย พลังใจในการก้าวผ่านในช่วงร้ายๆของชีวิต และพัฒนาการการเรียนดีขึ้น ได้เติบโตเป็นคนดีช่วยเหลือสังคม สามารถอยู่ในสังคมต่อไปได้อย่างมีความสุข และเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาบ้านเกิดในอนาคตต่อไป

  ความประทับใจจากเด็กๆที่ได้รับทุนการศึกษา


  สวัสดีค่ะ หนูชื่อนางสาวสุวิตา สุบรรณน้อย ชื่อเล่น น้องแพรวา
  กำลังเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 6 โรงเรียนเทศบาล 2 (บ้านมลายูบางกอก) ขอกราบขอบคุณพี่ๆผู้ใหญ่ใจดีทุกท่านเป็นอย่างสูง ที่ให้โอกาสทางการศึกษาแก่หนู หนูดีใจที่ได้เรียนต่ออีกปี หนูก็จะจบมัธยมปลายแล้วค่ะ
  ครอบครัวหนูและตัวหนูเองมีความหวังที่จะได้เรียนต่อ และมีความมุ่งมั่นทำความฝันของหนูที่อยากจะเป็นครู เพราะหนูเชื่อว่าการศึกษาจะทำให้เราหลุดพ้นจากความยากลำบากที่เป็นอยู่ และสามารถเป็นเกราะป้องกันตัวเองให้หลุดจากความยากลำบากในอนาคตได้ค่ะ และหนูจะตั้งใจเรียนควบคู่กับกิจกรรมที่หนูชอบ คือการร้องเพลง ต่อไปให้ดีที่สุดค่ะ
  หนูขอขอบคุณพี่ๆทุกท่านที่เติมเต็มการศึกษา และความฝันของหนูให้ได้เรียนจบมัธยมในปีนี้ค่ะ


  สวัสดีครับ ผมชื่อนายภานุวัฒน์ แก้วคนตรง
  กำลังศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาดุริยางศาสตร์สากล คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ ผมขอขอบคุณพี่ๆผู้ใจดีทุกท่านที่สนับสนุนทุนการศึกษา ปีนี้เป็นปีที่ 3 ที่ผมได้รับทุนการศึกษา ทำให้ผมได้เรียนต่อ ได้ทำความฝันมาครึ่งทางของชีวิตมหาลัย ในระหว่างทางที่เดินทำตามความฝันทำให้ผมได้พบเจอมีชีวิตใหม่ สังคมใหม่ๆประสบการณ์ใหม่ๆ เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และได้ทำอะไรใหม่ๆที่ไม่เคยทำ สิ่งเหล่านี้ได้มาเพราะโอกาสจากพี่ๆทุกท่าน ผมจะพยายามพัฒนาความสามารถของตนเองทางด้านดนตรีที่มีอยู่ให้ได้ดีที่สุด และนำความรู้ที่ได้นำไปสร้างประโยชน์ให้แก่สังคมบ้านเกิดต่อไป


  สวัสดีค่ะ หนูชื่อนางสาวซูรีนา ศรีหาวงค์ ชื่อเล่นอัสมะ อายุ 21ปี
  ตอนนี้กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 3 มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา สาขาภาษาอังกฤษ หลักสูตรครุศาสตร์บัณฑิต หนูเป็นเด็กคนหนึ่งที่มีฝันอยากจะเรียนให้จบในระดับปริญญาตรี อยากจะเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ และตอนนี้หนูเดินตามฝันมาได้เกินครึ่งทางแล้ว อีกแค่ 1 ปี ความฝันที่หนูใฝ่ฝันมาทั้งชีวิตจะเป็นจริงแล้วค่ะ หนูขอขอบคุณพี่ๆผู้ใหญ่ใจดีทุกท่านที่สนับสนุนทุนการศึกษา และโอกาสให้หนูได้เรียนได้มีใช้ ขอบคุณที่เป็นส่วนสำคัญในการเติบโตของหนู ทุนการศึกษาที่ท่านบริจาค ทำให้หนูได้เรียนต่อ มีอุปกรณ์การเรียนที่เป็นปัจจัยสำคัญในการเรียนรู้ ขอบคุณที่สานฝันหนูให้กลายเป็นจริง 

  ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการทำโครงการ

  ภาพประกอบ 

  สร้างกระบวนการทำงานเป็นทีมฝึกทักษะการสังเกต การฟัง

  กระบวนการประเมินเนื้อตัวร่างการของตนเอง

  กิจกรรมฟังด้วยหัวใจ ฟังอย่างลึกซึ่ง

  กิจกรรมกีฬา เฮฮา ความสัมพันธ์ พี่น้องชาวลูกเหรียง

  สร้างกระบวนการทำงานเป็น บทบาทหน้าที่ และการสร้างภาวการณ์เป็นผู้นำ

  ผู้สนับสนุนการศึกษาส่งแรงใจและสร้างบันดาลใจ ให้กับเด็ก

  กิจกรรมมอบทุนการศึกษาให้กับน้องเด็กทุน

  Read more
 • Project update > Pun Book for 28 schools

  พี่สุขสันต์ ปันน้องอิ่มสมอง ส่งหนังสือให้น้องๆนักเรียน ครบ 28 โรงเรียน

  14 November 2022

  บริษัท นานมี บุ๊คส์ ได้ส่งมอบหนังสือให้แก่โรงเรียนที่ขาดแคลนทั้ง 28 โรงเรียน แล้ว และขอนำภาพโรงเรียนที่คงเหลือมาฝากผู้บริจาคต่อไปนี้

  โรงเรียนเขื่อนช้างวิทยาคาร

  โรงเรียนชาติตระการโกศล

  โรงเรียนทุ่งไทรทอง

  โรงเรียนนิคมพัฒนาภาคใต้2

  โรงเรียนบ้านเกาะหม้อแกง

  โรงเรียนบ้านคะนา

  โรงเรียนบ้านนาสีดา

  โรงเรียนบ้านหนองขาม

  โรงเรียนบ้านหนองผือ

  โรงเรียนบ้านหนองสำโรง

  โรงเรียนบ้านห้วยน้ำพุประชาพัฒนา

  โรงเรียนบ้านอุดมสามัคคี

  โรงเรียนวังนกไข่

  โรงเรียนวัดคู้สนามจันทร์ (สามัคคีราษฏร์รังสรรค์)

  โรงเรียนวัดตะเฆ่ (ม่วงงามนุเคราะห์)

  Read more
 • Project update > ส้วมโรงเรียน โดยมูลนิธิกระจกเงา

  สร้างและซ่อมแซมห้องน้ำ 4 โรงเรียน ในจังหวัดเชียงราย

  11 November 2022

  โครงการได้ดำเนินการสร้างห้องสุขาจำนวน 1 ห้องใน 1 โรงเรียน คือ โรงเรียนห้วยแม่ซ้าย ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย โดยห้องสุขาที่สร้างมีที่นั่งสำหรับการขับถ่าย 1 ชุด / ที่ปัสสวะชาย 2 ชุด / อ่างล้างมือ 1 ชุด อนึ่งโรงเรียนห้วยแม่ซ้าย เป็นโรงเรียนขนาดเล็กที่มีเด็กนักเรียนทั้งหมด 133 คน เปิดทำการเรียนตั้งแต่ระดับอบุบาล ถึงระดับประถมศึกษาปีที่ 6 มีสถานบริการห้องน้ำ 2 จุด ปัญหาที่พบ คือไม่มีจุดบริการห้องสุขาสำหรับครูและเด็กนักเรียนบริเวณอาคารห้องสมุดซึ่งใช้ประโยชน์ในการเป็นห้องเรียนด้วย และเนื่องจากอาคารห้องสมุดอยู่ไกลจากอาคารเรียนอื่น ๆ จึงทำให้เด็กนักเรียนต้องไปเข้าห้องสุขาที่ไกลมาก โดยเฉพาะในฤดูฝนเด็ก ๆ จะต้องวิ่งตากฝนเพื่อไปห้องสุขา 

  ขณะทำการก่อสร้าง

  หลังทำการก่อสร้าง

  งานซ่อม โครงการได้จัดซ่อมห้องสุขาจนแล้วเสร็จจำนวน 2 โรงเรียน ดังนี้

  1.  โรงเรียนห้วยแม่ซ้าย ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย โดยได้ดำเนินการซ่อมใน 2 ชุดอาคารหรือ 2 จุดคือ

  • จุดที่ 1 ห้องสุขาของเด็กอนุบาล ซึ่งมีจำนวนทั้งหมด 4 ห้อง โดยโครงการได้ทำการเปลี่ยนประตูใหม่ทั้งหมด แก้ไขปัญหาระบบน้ำ และทาสีให้ใหม่
  • จุดที่ 2 ห้องน้ำบริเวณโรงอาหาร ซึ่งเป็นจุดศูนย์รวมในการใช้ห้องน้ำของเด็ก ๆ หลังการรับประทาน จุดนี้ห้องน้ำมี 4 ห้อง ใช้งานได้เพียง 3 ห้อง โครงการได้ทำการซ่อมบำรุงระบบน้ำ ประตู และปรับสภาพให้เหมาะกับการใช้งาน

  ก่อนทำการซ่อม

  ขณะทำการซ่อม

  หลังทำการซ่อม
  จุดที่ 1 

  จุดที่ 2

  2 โรงเรียนบ้านผาลั้ง ต.ห้วยชมภู อ.เมือง จ.เชียงราย
  โรงเรียนบ้านผาลั้ง เป็นโรงเรียนขนาดเล็กที่อยู่ห่างไกลจากตัวเมืองขึ้นไปบนดอย 60 กิโลเมตร เส้นทางค่อนข้างยากลำบาก มีนักเรียนทั้งหมด 18-20 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กเล็ก ห้องน้ำที่เด็กใช้มี 2 ห้อง แต่ล่าสุดไม่สามารถใช้ได้ เนื่องเพราะประตูพัง ทางเดินไปห้องน้ำลื่นและลาดชัน ระบบน้ำใช้งานไม่ได้ ทำให้เด็กต้องไปใช้ห้องน้ำชุดเก่าซึ่งสร้างมาหลายสิบปี มีโครงสร้างค่อนข้างอ่อนแอและอันตราย ทางโครงการได้เข้าไปทำการปรับปรุงและทำทางเดินเข้าห้องน้ำให้กับเด็ก ๆ

  ก่อนทำการซ่อม

  ขณะทำการซ่อม

  หลังทำการซ่อม

  3 จัดประชุมผู้บริหาร/ตัวแทนของโรงเรียนในเขตอำเภอแม่จัน 8 โรงเรียน พร้อมสำรวจเพื่อคำนวนและประเมินการจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ในการซ่อมห้องสุขารายโรงเรียน

  อนึ่งตามแผนงานของโครงการ งานซ่อมจะมีทั้งหมด 10 โรงเรียน ทั้งนี้โดยประเมินจากตัวเลขการระดมทุนที่ได้ ซึ่งทางโครงการได้ดำเนินการเสร็จแล้ว 2 โรงเรียน ส่วนอีก 8 โรงเรียนโครงการได้มีการจัดประชุมวางแผนการดำเนินงานร่วมกันกับผู้บริหาร/ผู้แทนของโรงเรียน รวมถึงได้มีการลงสำรวจข้อมูลเชิงลึกเพื่อประเมินและคำนวน/วางแผนการจัดซื้ออุปกรณ์เป็นของแต่ละโรงเรียน และจะดำเนินการซ่อมด้วยช่างในท้องถิ่นของแต่ละโรงเรียน โดยจะมีประธานกลุ่มโรงเรียนและทางโครงการคอยติดตามความคืบหน้า ซึ่งประกอบด้วย

  1. โรงเรียนธรรมจาริกอุปถัมภ์ 1
  2. โรงเรียนบ้านป่าบง (หล้าราษฎร์วิทยา)
  3. โรงเรียนบ้านแม่ลากเนินทอง
  4. โรงเรียนบ้านแหลว-นาล้อม
  5. โรงเรียนอนุบาลจอมสวรรค์
  6. โรงเรียนอนุบาลศรีค้ำ
  7. โรงเรียนโป่งน้ำร้อน
  8. โรงเรียนบ้านร่องก๊อ  Read more
 • Project update > “รู้ไว รักษาทัน” ระดมทุนจัดซื้อชุดตรวจโควิดด้วยตัวเอง “Rapid Antigen Test” 300 ชุด ให้ผู้ที่ขาดโอกาสและยากลำบากในการเข้าถึงการตรวจหาเชื้อ

  มอบชุดตรวจโควิด 380 ชุด ใน 3 ชุมชน ในกรุงเทพมหมานคร

  11 November 2022

  ทีมงานโครงการฯ ได้ลงพื้นที่แจกชุดตรวจโควิดด้วยตนเอง (Rapid Antigen Test) ให้กับประชาชนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงและสงสัยว่าตนเองติดเชื้อโควิด-19 ที่ขาดโอกาสในการเข้าถึงการตรวจหาเชื้อ เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2564 ใน 3 ชุมชน ได้แก่

  1. ชุมชนสามัคคีเทวสุนทร 80 คน
  2. ชุมชนพหลโยธิน46 150 คน
  3. ชุมชนคลองบางบัว 150 คน

  เนื่องมาจากในประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เพื่อเป็นการลดการแออัดและความยากลำบากในการไปตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาล ชุดตรวจมีจำนวนจำกัดและราคาสูง จึงจัดโครงการ “รู้ไวรักษาทัน” ขึ้น เพื่อให้ประชาชนได้มีโอกาสคัดกรองตนเองเบื้องต้นอย่างรวดเร็ว โดยผลที่เกิดขึ้นหลังการเข้าไปแจกชุดตรวจ ทำให้ประชาชนใน 3 ชุมชน ได้คัดกรองตนเองเบื้องต้น ผู้ที่พบว่าติดเชื้อก็จะหลีกตัวออกห่างจากคนอื่นๆในชุมชน เพื่อไปเข้ารับการรักษาได้อย่างรวดเร็ว ลดอาการรุนแรงที่เชื้อจะแพร่กระจายได้เร็วขึ้น ส่วนผู้ที่ไม่ติดเชื้อ ก็สามารถระมัดระวังตัวเองให้มากขึ้นจากบุคคลรอบตัว ทางทีมงานฯ และประชาชนใน 3 ชุมชน ต้องขอขอบคุณผู้ที่ร่วมสมทบทุนโครงการ “รู้ไวรักษาทัน” นี้ทุกๆ ท่าน ที่ได้ช่วยเหลือประชาชนกว่า 380 ชุดตรวจ ให้ได้เข้าถึงการตรวจหาเชื้อได้อย่างรวดเร็วขึ้น

  ความประทับใจจากตัวแทนชุมชน


  พี่สังคม ประธานชุมชนพหลโยธิน46
  ขอบคุณผู้ใจบุญที่ร่วมบริจาคกับโครงการทุกท่าน ที่ทำให้ชาวบ้านในชุมชนได้รับการตรวจที่รวดเร็วขึ้น เนื่องจากขาดแคลนการเข้าถึง และราคาแพง


  พี่กิ๊ก ประธานชุมชนสามัคคีเทวสุนทร
  ดีใจมากๆที่ทุกคนร่วมบริจาคให้ทางโครงการ ได้ช่วยคนในชุมชนที่เสี่ยงติดเชื้อโควิด ได้ตรวจเร็วขึ้นโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เพราะที่โรงพยาบาลก็ขาดแคลน ทำให้ได้คัดกรองผู้ป่วยได้ไวขึ้น ทำให้หลีกเลี้ยงการแพร่ระบาดได้

  ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการทำโครงการ

  ภาพประกอบ

  การนัดหมายกับทีมงานจิตอาสา พร้อมลงพื้นที่

  การแจกชุมตรวจโควิด ที่ชุมชนสามัคคีเทวสุนทร

  การแจกชุดตรวจโควิด ที่ชุมชนพหลโยธิน 46

  การแจกชุดตรวจโควิด ที่ชุมชนคลองบางบัว

  ทีมงานจิตอาสาที่ไปร่วมแจกชุดตรวจโควิดใน 3 ชุมชน

  ผู้ที่ได้รับชุดตรวจโควิด

  ขอขอบคุณผู้ที่สมทบทุนทุกท่าน

  Read more
 • Project update > ปรับปรุงห้องสุขาที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสำหรับชุมชนชาวเลโต๊ะบาหลิว อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่

  เริ่มปรับปรุงห้องน้ำ 4 ห้อง ในชุมชนโต๊ะบาหลิว จ.กระบี่

  10 November 2022

  หลังจากการระดมทุนเสร็จสิ้น ทางโครงการได้เริ่มดำเนินการโครงการ โดยเงินนำเงินที่ได้รับจากการระดมทุนผ่านเว็บไซต์ไปสมทบการปรับปรุงห้องน้ำ 4 ห้อง ที่ชุมชนโต๊ะบาหลิว เกาะลันตา จังหวัดกระบี่

  ภาพประกอบ  Read more
 • Project update > ฟังบูโดกัน : คืน “ที่ดิน” และ “สิทธิชุมชน” ให้ผู้คนบนเขาบูโด

  ยกเลิการดำเนินโครงการ ฟังบูโดกัน : คืน “ที่ดิน” และ “สิทธิชุมชน” ให้ผู้คนบนเขาบูโด

  10 November 2022

  ตามที่ทีมสาธารณะได้ขอระดมทุนในโครงการ ฟังบูโดกัน : คืน “ที่ดิน” และ “สิทธิชุมชน” ให้ผู้คนบนเขาบูโด เมื่อปี 2563 เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ช่วง 2 ปีที่ผ่านมาทำให้การดำเนินงานไม่สามารถทำได้ตามระยะเวลาที่วางแผนไว้ จนกระทั่งในปี 2565 ทีมอาสาสมัครได้ขาดการติดต่อกับชุมชนเป้าหมาย และไม่สะดวกลงพื้นที่อีกต่อไป ทางเราจึงขอยกเลิกโครงการ และขอโอนเงินบริจาคจำนวน 23,072 บาท ไปให้ยังโครงการ พัฒนาความมั่นคงทางอาหารของเด็กในชุมชนประมง ต.บางตาวา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี 

  ขอแสดงความนับถือ

  ธันยมัย อนันตกรณีวัฒน์ (มัย)
  Co-Founder / Accounting and Finance Manager
  SATARANA

  Read more