ความเคลื่อนไหว

 • Project update > ปันอิ่มคนไร้บ้าน

  แจกอาหารแก่คนไร้บ้าน บริเวณตรอกสาเก ราชดำเนิน

  20 May 2024

  หลังสถานการณ์โควิดมีคนตกงานจำนวนมาก และพอบางคนยังเข้าสู่ระบบงานไม่ได้ หรือบางคนพอมีงานทำแต่รายได้ไม่เพียงพอก็ทำให้สถานการณ์คนไร้บ้าน ที่อยู่ในภาวะไร้ที่พึ่งมีจำนวนมากขึ้น ปัจจุบันมีคนมาต่อแถวรับอาหารอยู่ที่ 450-500 คน และอดีตเคยมีเพื่อนผู้ใช้ชีวิตในที่สาธารณะบางคน ค้นหาอาหารในถังขยะเพื่อนำมาทาน แล้วมีสารปนเปื้อน จนทำให้เสียชีวิต เราเลยอยากสร้างพื้นที่แบ่งปัน 1 ครั้งต่อสัปดาห์ ให้คนที่อยากแบ่งปัน มาเปิดมุมมอง ร่วมเรียนรู้วิถีความเป็นอยู่ของผู้ใช้ชีวิตในวันอังคาร

  จากการระดมทุนโครงการปันอิ่มคนไร้บ้าน มูลนิธิอิสรชนจึงมีเจ้าภาพหลักใน 300 ชุด จำนวน 20 ครั้ง ระหว่างวันที่ 2 เมษายน - 20 สิงหาคม 2567 และเราชวนคุณมาเป็นเจ้าภาพเสริม แบ่งปันอาหาร ทุกวันอังคาร เวลา 17.00 น. จำนวนไม่เกิน 150 กล่องต่อสัปดาห์

  นอกจากจุดนี้จะเป็นจุดแบ่งปันอาหารแล้วเรายังเป็นพื้นที่ของการพัฒนา เรียนรู้ ร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็น

  • การเก็บข้อมูลเคสคนเร่ร่อนไร้บ้าน
  • พื้นที่ให้อาสาสมัครมาร่วมเรียนรู้ แลกเปลี่ยน ระหว่างกิจกรรมอาสาสมัครบุคคลทั่วไป และคนเร่ร่อนไร้บ้าน
  • เป็นพื้นที่จุด Dropin ในการพัฒนา มีเครือข่ายหน่วยงานต่าง ๆ มาร่วม ตรวจสุขภาพ ย้ายสิทธิการรักษาพยาบาล สมัครงาน ทำบัตรประชาชน หรือการช่วยเหลือการเข้าถึงสิทธิต่าง ๆ
  ความประทับใจของผู้ที่ได้รับประโยชน์

   ลุงแดง ชายชราที่ไม่ค่อยมีแรงเดินไปไหนมาก ตัวคนเดียว จำอะไรได้ไม่มาก แต่ยังพอคุยรู้เรื่อง รอคิวเข้าบ้านพักคนชราก็อีกยาวนาน ตอนนี้เลยอยู่ในพื้นที่ ทุกวันอังคารแกจะเดินมารับข้าว หรือถ้าไม่ไหวก็จะเดินนำไปให้แก พร้อมถุงปันสุข แกจะดีใจมากเมื่อมีคนมาคุย เหมือนมีลูกหลานมาเยี่ยม “ อาหารอร่อยนะวันนี้ ขอบคุณมากเลยหนู ” การแบ่งปันอาหารที่ไม่ใช่แค่การแจกอาหารแต่เป็นการเริ่มต้นการเข้าถึงสิทธิ ตอนนี้ได้ย้ายสิทธิการรักษาให้แกมาอยู่ตรงรพ.กลาง เพื่อง่ายต่อเข้าถึงการรักษาเวลาเร่งด่วน

   ลุงสมศักดิ์ ที่ไม่สามารถเดินไปไหนได้ คนแถวนั้นช่วยดูแล เบื้องต้นแกให้คนแถวตรอกสาเกเดินมาบอกเราว่าขออาหาร “ วันนี้อาหารอร่อยนะ กินหมดด้วย ” แล้วก็ยิ้มแบบเด็กน้อย เราก็เลยได้เข้าไปพูดคุย แกไม่มีบัตรประชาชนมานาน เลยดำเนินการทำบัตรตอนนี้นี้มีทั้งบัตรประชาชนและบัตรผู้สูงอายุ ให้หน่วยกาชาดลงมาตรวจดูแกทุกสัปดาห์เพราะแกเดินไม่ได้และเป็นโรคเบาหวาน ในชีวิตไม่เหลือใครแล้วแล้วก็จำอะไรไม่ได้แล้วแม้แต่ชื่อก็หลงๆ ลืมๆ แต่ถ้าถามถึงคิวเข้าสถานสงเคราะห์ก็อีกยาวนาน เพราะฉะนั้นการแบ่งปันอาหารในโครงการปันอิ่ม ไม่ใช่แค่การแจกอาหารเพียงอย่างเดียวแต่คือการแบ่งปันสวัสดิการกับคนยากไร้ด้วย

  ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการทำโครงการ
  กลุ่มที่ได้รับประโยชน์อธิบายจำนวนที่ได้ประโยชน์ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น
  กลุ่มคนเปราะบางกลุ่มคนไร้บ้าน บริเวณตรอกสาเก ราชดำเนิน 450-500 คน
  • ได้กินอาหารที่สุกสะอาด
  • คนประกอบอาหารมีรายได้เป็นเคสที่ได้รับการฟื้นฟูพัฒนา
  • คนไร้บ้านได้เข้าถึงสิทธิสวัสดิการเบื้องต้น เช่น การรักษาพยาบาล การรับสมัครงาน การย้ายสิทธิการรักษา เป็นต้น
  รูปภาพการดำเนินกิจกรรม


  Read more
 • Project update > ห้องยาเพื่อคลินิกช้าง

  มอบยาที่จำเป็นสำหรับการรักษาช้างให้กับปางช้าง จำนวน 8 ปาง

  17 May 2024
  โครงการห้องยาเพื่อคลินิกช้าง ได้ส่งมอบยาที่จำเป็นสำหรับการรักษาช้าง ให้กับปางช้างในเขตภาคเหนือ อำเภอแม่วาง และอำเภอแม่แตง รวม 8 ปาง
  รายชื่อปางช้าง
  1. Elephant Rescue park
  2. Doo Doi Elephant Home
  3. Elephant Retirement Park
  4. Elephant Wildlife Sanctuary
  5. Happy Elephant home
  6. Maewang elephant @River
  7. Elephant Freedom Project
  8. Elephant Paradise Family
  ทำให้ปางช้างต่างๆ มียาสำหรับช้างและสามารถรักษาช้างได้เองเบื้องต้นในกรณีช้างเจ็บป่วย รวมถึงทางมูลนิธิเองก็ได้จัดเก็บยาสำรองที่จำเป็นต่อการรักษาไว้ที่คลินิกช้างภายในมูลนิธิอนุรักษ์ช้างเอเชีย และพร้อมต่อการรักษาช้างในกรณีฉุกเฉิน โดยชุดยาที่มอบให้มีดังนี้
  • Archifen สำหรับหยอดตาช้าง
  • K&K NSS 1000 ML.
  • Povidine 450 ML.
  • สำลีก้อน 50&450 GM.
  • Nebula 20 GM.
  • Alcohol Alsoff 450ML.
  • Biocatalin 20 ML.
  • FERRON 100 ML.
  • Vitadex 50 ML.
  •  Bactacin 500 GM.
  ความประทับใจของผู้ที่ได้รับประโยชน์

  “ ต้องขอบคุณมูลนิธิมากๆ ที่ได้เข้ามามอบยาช้างให้กับช้างของเรา เรามีช้างที่เจ็บป่วยทั้งเป็นฝีขนาดใหญ่ และได้รับยาสำหรับรักษาทันพอดี ” คุณรัชนี คำบุญเรือง เจ้าของปางช้าง Elephant Retirement Park เชียงใหม่

  “ ทาง Elephant Rescue Park มีความยินดีที่ได้รับความช่วยเหลือจาก มูลนิธิอนุรักษ์ช้างเอเชีย เกี่ยวกับยารักษาช้าง ไม่ว่าจะเป็นแอลกอฮอล์ล้างแผล/และยาขี้ผึ้ง ซึ่งจำเป็นมากต่อการทำแผลให้ช้าง ” คุณอภิชิต ดวงดี เจ้าของปางช้าง Elephant Rescue Park

  “ มูลนิธิอนุรักษ์ช้างเอเชีย พร้อมช่วยเหลือปางช้างที่ต้องการยารักษา และพร้อมสนับสนุนให้ช้างไทยมีสุขภาพดี ไม่เจ็บป่วยเรื้อรัง และนอกจากยารักษาแล้วทางมูลนิธิฯเรายังพร้อมเป็นสะพานช่วยเหลือช้างเจ็บป่วยในกรณีฉุกเฉิน สามารถย้ายช้างจากเชียงใหม่ส่งตรงถึงโรงพยาบาลช้างจังหวัดลำปางได้ทุกเวลา ” คุณณัฐกานต์ แก้วกันภัย ผู้จัดการมูลนิธิอนุรักษ์ช้างเอเชีย

  ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการทำโครงการ
  กลุ่มที่ได้รับประโยชน์ อธิบายจำนวนที่ได้ประโยชน์ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น
  สัตว์ช้าง ปางช้างในเขตภาคเหนือ30 เชือกขึ้นไปมียาสำหรับรักษาอาการเจ็บป่วยเบื้องต้น และเรื้อรัง
  อื่นๆปางช้างเขตอำเภอแม่วางและอำเภอแม่แตง8 ปางช้างลดภาระค่าใช้จ่ายสำหรับยาช้าง
  รูปภาพการดำเนินกิจกรรม  Read more
 • Project update > Bonds create opportunities

  ตรวจ DNA บุคคลไร้สัญญาติ 19 คน

  16 May 2024

  จากการตรวจบุคคลไร้สัญชาติให้กับเด็กและผู้เปราะบางในปี 2566 ที่ผ่านมา จากการระดมทุนจากผู้บริจาคจากเทใจดอทคอม ADRA Thailand ได้รับการสนับสนุนค่าดำเนินการตรวจ DNA และค่าเดินทางเพื่อช่วยเหลือเด็กและผู้เปราะบาง พื้นที่อำเภอแม่จัน อำเภอแม่ฟ้าหลวง และอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เป็นจำนวน 19 คน แบ่งเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี จำนวน 4 ราย และบุคคลไร้สัญชาติทั่วไป จำนวน 15 ราย ให้เข้าถึงสิทธิสัญชาติไทย

  ผลกระทบที่เกิดขึ้น

  กลุ่มที่ได้รับประโยชน์จำนวนความเปลี่ยนแปลง
  เด็กและเยาวชน อาศัยอำเภอแม่จัน อำเภอแม่ฟ้าหลวง และอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย4 คนเด็กที่ไร้สัญชาติได้รับการตรวจ DNA และมีโอกาสได้รับสัญชาติไทย
  ประชาชนผู้เปราะบาง อาศัยอำเภอแม่จัน อำเภอแม่ฟ้าหลวง และอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย15 คนมีโอกาสได้รับสัญชาติไทย
  ADRA Thailand และเทใจดอทคอม ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้การสนับสนุนโครงการเพื่อช่วยเหลือเด็กและผู้เปราะบางให้ได้รับการตรวจสายโลหิตเพื่อได้รับการพิจารณาให้สัญชาติไทยและสิทธิทางกฎหมาย 💖

  Read more
 • Project update > น้ำดื่มสะอาดเพื่อเด็กกำพร้า

  ล้างเครื่องกรองน้ำ และติดตั้งตู้กดน้ำเย็นพื่ออุปโภค บริโภค

  16 May 2024

  วันที่ 10 เมษายน 67 ติดต่อประสานงานกับช่างเพื่อให้มาล้างเครื่องกรองน้ำเพื่ออุปโภค บริโภค

  วันที่ 16 เมษายน 67 ช่างเข้ามาล้างทำความสะอาดเปลี่ยนสารกรอง น้ำเพื่ออุปโภคบริโภค แทงก์น้ำหลังบ้าน จำนวน 2 ถัง

  วันที่ 19 เมษายน 67 สั่งซื้อตู้กดน้ำเย็นสแตนเลส แบบต่อท่อ 2 ก๊อก จำนวน 1 เครื่อง

  วันที่ 22 เมษายน 67 ได้รับตู้กดน้ำเย็นสแตนเลส แบบต่อท่อ 2 ก๊อก จำนวน 1 เครื่อง

  วันที่ 23 เมษายน 67 จัดซื้ออุปกรณ์สำหรับติดตั้งตู้กดน้ำเย็นและอื่นๆ

  วันที่ 24 เมษายน 67 ติดตั้งตู้กดน้ำเย็นแล้วเสร็จ พร้อมให้เด็กได้ดื่มน้ำเย็น

  *หมายเหตุ ทางมูลนิธิฯ จะล้างทำความสะอาดเปลี่ยนสารกรองสำหรับน้ำดื่ม กำลังการผลิต 6,000 ลิตรต่อวัน ขนาดรุ่น One Stop 6 Q เปลี่ยนสารกรองปีละ 1 ครั้ง จำนวน 1 ชุด และจะทำการล้างในเดือนกรกฎาคม

  ความประทับใจของผู้ที่ได้รับประโยชน์ 

   “ ผมขอบคุณพี่ๆ ทุกคนที่ได้มีส่วนทำให้พวกผมได้ดื่มน้ำที่สะอาดปลอดภัยและน้ำที่เย็นครับ รวมทั้งได้ใช้น้ำที่สะอาดด้วยครับ ” น้องกาก้า
  “ ขอบคุณพี่ๆ ทุกคนและเทใจมากๆ ครับ ที่ทำให้พวกผมมีน้ำดื่มสะอาดและได้ใช้น้ำที่สะอาดด้วยครับ ขอบคุณครับ ” น้องสมชาย
  “ ขอบคุณทุกๆ ท่านจากใจจริงๆ ค่ะ เพราะน้ำคือสิ่งที่สำคัญต่อการดำรงชีวิตมากๆ พี่ๆ ได้มอบสิ่งดีๆ ให้กับพวกหนู ขอให้สิ่งดีๆ เกิดขึ้นกับพี่ๆ ด้วยเช่นกันนะคะ ขอบคุณมากๆ ค่ะ ” น้องขวัญ

  ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการทำโครงการ
  กลุ่มที่ได้รับประโยชน์อธิบายจำนวนที่ได้ประโยชน์ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น
  เด็กและเยาวชนเด็กและเยาวชน ศูนย์การเรียนบ้านนานา ในมูลนิธิพันธกิจเด็กและชุมชน อ.แม่สาย จ.เชียงราย160 คนเด็กๆ ในมูลนิธิฯมีน้ำสะอาดและปลอดภัยไว้อุปโภค บริโภค และ โรคผิดผิวหนังของเด็กลดลง   
  รูปภาพการดำเนินกิจกรรม

  Read more
 • Project update > มอบอุปกรณ์การศึกษา โรงเรียนบ้านมูเซอ อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่

  มอบอุปกรณ์ศิลปะแก่โรงเรียนบ้านมูเซอ อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่

  14 May 2024

  ทางผู้จัดทำโครงการได้มีการติดต่อซื้ออุปกรณ์การเรียนทางด้านศิลปะ เพื่อเป็นการสนับสนุนด้านอุปกรณ์การเรียนให้แก่โรงเรียนมูเซอ คุณครูและนักเรียนสามารถมีอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการเรียนการสอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ณ ขณะนี้ อยู่ระหว่างการจัดส่งอุปกรณ์ไปยังโรงเรียนบ้านมูเซอ อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งได้มีอุปกรณ์บางส่วนถึงทางโรงเรียนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

  ในวันที่ 25 เมษายน 2657 ทางโรงเรียนบ้านมูเซอได้รับอุปกรณ์การศึกษาด้านศิลปะ จากโครงการมอบอุปกรณ์การศึกษา โรงเรียนบ้านมูเซอ อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ โดยนักศึกษาชั้นปีที่ 3 วิทยาลัยพัฒนศาสาตร์ ป๋วย อึ๊งภากรณ์ ได้ใช้แพลตฟอร์มเทใจดอทคอมในการดำเนินโครงงานระดมทุนส่งเสริมอุปกรณ์การศึกษาแก่นักเรียนที่ขาดแคลนอุปกรณ์ในการเสริมทักษะ พัฒนาศักยภาพของตนเองในระดับอนุบาล ประถมศึกษา และมัธยมศึกษา เป็นจำนวน 388 คน ซึ่งทุกคนจะได้รับอุปกรณ์ที่ช่วยสนับสนุนให้พัฒนาการที่ดียิ่งขึ้นในชั้นเรียน และทางโรงเรียนหรือครอบครัวเองได้รับการแบ่งเบาภาระในการต้องจัดซื้อ จัดหาอุปกรณ์ให้แก่นักเรียนและลูกหลาน

  ดังนั้น โครงการมอบอุปกรณ์การศึกษา โรงเรียนบ้านมูเซอ อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ สามารถช่วยเหลือและสนับสนุนทางด้านของโรงเรียน นักเรียน คุณครู รวมไปถึงครอบครัวของนักเรียนเอง เนื่องจากทางผู้จัดทำโครงการได้มองเห็นถึงสิ่งที่นักเรียนในโรงเรียนบ้านมูเซอมีและอยากสนับสนุน นั้นคือ ความสามารถทางด้านศิลปะ ได้เห็นจากในหลาย ๆ กิจกรรมที่โรงเรียนจัด และกิจกรรมภายนอก

  ข้อเสนอแนะ โครงการมอบอุปกรณ์การศึกษา โรงเรียนบ้านมูเซอ อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ มีดังนี้

  • การช่วยเหลือในครั้งถัดไปอาจเป็นการส่งเสริมศักยภาพของนักเรียนโดยตรง ผ่านการจัดกิจกรรมที่เชิญวิทยากร หรือประเด็นที่นักเรียนสนใจ เพื่อเป็นแนวทางให้นักเรียนได้สานต่อความสนใจของตนเอง
  • อาจมีการช่วยเหลือในด้านอื่น ๆ เช่น อุปกรณ์พัฒนาคุณภาพชีวิต (เครื่องกรองน้ำ ห้องน้ำ ฯลฯ)
  ความประทับใจของผู้ที่ได้รับประโยชน์

  “ ขอขอบพระคุณไปยังคณะทีมงานในโครงการเทใจดอทคอม ทุกท่านที่ได้ระดมทุนเพื่อจัดซื้ออุปกรณ์การเรียนด้านศิลปะให้แก่เด็กๆ นักเรียน ซึ่งอุปกรณ์การเรียนดังกล่าวล้วนเป็นประโยชน์ต่อการเรียนรู้ของเด็กๆ ทั้งนี้คุณครูกลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะจะนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ผู้เรียน ในการจัดการเรียนการสอน และสนับสนุนนักเรียนที่มีความสนใจและมีความสามารถด้านศิลปะอย่างเต็มความสามารถ ทางโรงเรียนรู้สึกซาบซึ้งใจมากๆ จึงขอขอบพระคุณทางโครงการเทใจมา ณ โอกาสนี้ ” นายพศิน ใบศล ผู้อำนวยการโรงเรียน พร้อมด้วยนางสาวพิกุล แปงใจ รองผู้อำนวยการโรงเรียน และคณะครูโรงเรียนบ้านมูเซอ

  ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการทำโครงการ
  กลุ่มที่ได้รับประโยชน์อธิบายจำนวนที่ได้ประโยชน์ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น
  เด็กและเยาวชนเด็ก ชั้นอนุบาล - มัธยมตอนต้น ในโรงเรียนบ้านมูเซอ388 คนเด็กนักเรียนมีอุปกรณ์การเรียนที่เหมาะสมต่อการพัฒนาในช่วงวัยของตนเอง และอุปกรณ์เหล่านี้เป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการเรียนรู้เสริมสร้างจินตนาการ ความฝัน ให้เติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคต อุปกรณ์นี้ยังสามารถใช้กับนักเรียนในรุ่นถัดไปได้
  โรงเรียนโรงเรียนบ้านมูเซอ1 โรงเรียนโรงเรียนบ้านมูเซอมีอุปกรณ์การเรียนการสอนที่เพียงพอต่อเด็กนักเรียนภายในโรงเรียน 
  รูปภาพการดำเนินกิจกรรม  Read more
 • Project update > หน้ากากอนามัยเพื่อผู้ประสบภัยมลพิษทางอากาศของเด็กด้อยโอกาส

  มอบหน้ากากอนามัย N95 ให้กับเด็กๆ ในศูนย์การเรียนบ้านนานา

  10 May 2024
  • วันที่ 12 มีนาคม 2567 ทางเทใจโอนเงินเข้ามาที่ มูลนิธิพันธกิจเด็กและชุมชน
  • วันที่ 15 มีนาคม 2567 ทางบ้านนานาไปเบิกเงินเพื่อจะจัดซื้อหน้ากากอนามัย
  • วันที่ 19 มีนาคม 2567 ไปซื้อหน้ากากอนามัย N95 ป้องกันฝุ่น PM 2.5 จำนวน 82 กล่อง สำหรับเด็ก 120 คน ระยะเวลา 1 เดือน กับ 16 วัน
  • วันที่ 20 มีนาคม 2567 แจกหน้ากากอนามัย N95 ให้กับเด็กด้อยโอกาสในศูนย์การเรียนบ้านนานา ได้สวมใส่หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันฝุ่น PM 2.5 สำหรับ 1 เดือน กับ 16 วัน
  ความประทับใจของผู้ที่ได้รับประโยชน์ 

   “ ขอขอบคุณผู้ที่มีส่วนสนับสนุนให้พวกผมได้มีหน้ากากอนามัยมาให้พวกผมได้ใส่เพื่อป้องกันฝุ่น PM 2.5 ครับ ” น้องวิน

   “ ผมดีใจมากเลยครับที่ผมมีหน้ากากอนามัยใส่แล้ว จะ ไม่ได้ดมฝุ่นเหมือนทุกๆ ปีที่ผ่านมาครับ ” น้องดาเนียล

   “ หนูดีใจที่มีหน้ากากอนามัยใส่แล้วค่ะ เพราะว่าตอนนี้หมอกควันจากไฟป่าเยอะมากๆ ทำให้แสบตาแสบจมูก และขอขอบคุณทางเทใจและผู้ที่มีส่วนในการสนับสนุนในครั้งนี้ด้วยค่ะ ขอบคุณมากๆ ค่ะ ” น้องฮันนา

  ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการทำโครงการ 
  กลุ่มที่ได้รับประโยชน์อธิบายจำนวนที่ได้ประโยชน์ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น
  เด็กและเยาวชนเด็กด้อยโอกาสในศูนย์การเรียนบ้านนานา120 คนเด็กๆ ได้รับการบรรเทามลพิษทางอากาศที่เกิดขึ้น จากการเผาไร่ นา และไฟป่าได้ โดยใส่หน้ากากอนามัยกรองมลภาวะต่างๆ
  รูปภาพการดำเนินกิจกรรม
  Read more
 • Project update > น้องไนซ์ ผิวหนังหลุดลอก ไฟคลอกทั่วร่างกาย

  “น้องไนซ์” เข้ารับการรักษาแผลไฟคลอกทั่วร่างกาย

  9 May 2024

  ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ทำให้ “น้องไนซ์” อายุ 14 ปี จ.น่าน ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากอุบัติเหตุไฟคลอกเมื่อปี 2566 ปัจจุบันน้องได้รับการผ่าตัดปลูกถ่ายหนังเทียมและฉีดฟิลเลอร์รักษาแผลเป็นรอยนูนให้ยุบลงแล้ว

  มูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ.ฯ ขอขอบคุณผู้บริจาคที่มีจิตเมตตาที่ช่วยสนับสนุนและช่วยเหลือค่าอุปกรณ์ทำแผล Pontoson Gel x อุปกรณ์ผ่าตัด Meek Micrograft อุปกรณ์ Pressure Garment เพื่อตัดเอาชิ้นเนื้อที่ตายออก และชุดพิเศษที่ใช้ลดแผลเป็น รวมถึงค่าผ่าตัดศัลยกรรมพลาสติกผิวหนังและค่าใช้จ่ายในการฉีดฟิลเลอร์รักษารอยนูนแผลเป็น เดือนละ 1 ครั้งๆ ละ 30-40 เข็ม

  ความประทับใจของผู้ที่ได้รับประโยชน์

  “ ดิฉันและครอบครัวขอกราบขอบคุณทางมูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ ฯ และผู้มีจิตตาเมตตา ที่มอบชีวิตใหม่ให้น้องไนซ์ เพราะหากไม่ได้รับการช่วยเหลือจากท่าน ดิฉันและครอบครัวก็ไม่รู้ว่าจะหาหนทางไหนที่จะหาเงินจำนวนมากมาจ่ายค่ารักษาพยาบาล ค่าอุปกรณ์ที่เบิกจ่ายไม่ได้ตามสิทธิ์ รวมถึงค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปโรงพยาบาลในแต่ละครั้ง ตอนนี้อาการของน้องไนซ์ดีขึ้นมากเป็นลำดับ น้องกำลังฝึกเดินเพื่อไม่ให้พังผืดที่ข้อพับยึดติดกัน ขอบคุณเจ้าหน้าที่ ซี.ซี.เอฟ.ฯ ที่คอยมาเยี่ยมและขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามให้กำลังใจแม่และน้องด้วยค่ะ ” ผู้ปกครองน้องไนซ์

  ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการทำโครงการ
  กลุ่มที่ได้รับประโยชน์อธิบายจำนวนที่ได้ประโยชน์ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น
  เด็กและเยาวชนน้องไนซ์ เด็กที่ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุไฟคลอก1 คนน้องได้รับการผ่าตัดปลูกถ่ายหนังเทียมและฉีดฟิลเลอร์รักษาแผลเป็นรอยนูนให้ยุบลง
  รูปภาพการดำเนินกิจกรรม   

  Read more
 • Project update > A fund for injured turtles

  การช่วยเหลือเต่าและตะพาบไทย ประจำปี 2564-2566

  8 May 2024

  สรุปผลการช่วยเหลือเต่าและตะพาบไทย ประจำปี 2564

  ในปี 2564 ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ ได้รับเต่าและตะพาบไทยไม่มีเจ้าของที่ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุและเจ็บป่วย เข้ามารักษาในโรงพยาบาลจำนวนทั้งสิ้น 81 ตัว โดยแบ่งเป็นเต่าชนิดต่างๆ แสดงดังในตาราง


  โดยจากจำนวนเต่าทั้งหมด แบ่งเป็น

  • เต่าที่ได้รับบาดเจ็บกระดองแตกจากอุบัติเหตุรถทับ จำนวน 31 ตัว
  • เต่าที่มีอาการเจ็บป่วยอื่น จำนวน 48 ตัว
  • เต่าติดเบ็ด จำนวน 2 ตัว

  หลังจากทำการรักษาพบว่ามีเต่าที่ได้รับการปล่อยคืนสู่ธรรมชาติไปแล้ว จำนวนทั้งสิ้น 66 ตัว และเต่าที่เสียชีวิตจำนวน 15 ตัว

  สรุปผลการช่วยเหลือเต่าและตะพาบไทย ประจำปี 2565

  ในปี 2565 ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ ได้รับเต่าและตะพาบไทยไม่มีเจ้าของที่ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุและเจ็บป่วย เข้ามารักษาในโรงพยาบาลจำนวนทั้งสิ้น 164 ตัว โดยแบ่งเป็นเต่าชนิดต่างๆ แสดงดังในตาราง 


  โดยจากจำนวนเต่าทั้งหมด แบ่งเป็น

  • เต่าที่ได้รับบาดเจ็บกระดองแตกจากอุบัติเหตุรถทับ จำนวน 79 ตัว
  • เต่าที่มีอาการเจ็บป่วยอื่น จำนวน 79 ตัว
  • เต่าติดเบ็ด จำนวน 6 ตัว

  หลังจากทำการรักษาพบว่ามีเต่าที่ได้รับการปล่อยคืนสู่ธรรมชาติไปแล้วจำนวนทั้งสิ้น 127 ตัว และเต่าที่เสียชีวิตจำนวน 37 ตัว

  สรุปผลการช่วยเหลือเต่าและตะพาบไทย ประจำปี 2566

  ในปี 2566 ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ ได้รับเต่าและตะพาบไทยไม่มีเจ้าของที่ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุและเจ็บป่วย เข้ามารักษาในโรงพยาบาลจำนวนทั้งสิ้น 159 ตัว โดยแบ่งเป็นเต่าชนิดต่างๆ แสดงดังในตาราง


  โดยจากจำนวนเต่าทั้งหมด แบ่งเป็น

  • เต่าที่ได้รับบาดเจ็บกระดองแตกจากอุบัติเหตุรถทับ จำนวน 65 ตัว
  • เต่าที่มีอาการเจ็บป่วยอื่น จำนวน 86 ตัว
  • เต่าติดเบ็ด จำนวน 8 ตัว

  หลังจากทำการรักษาพบว่ามีเต่าที่ได้รับการปล่อยคืนสู่ธรรมชาติไปแล้วจำนวนทั้งสิ้น 111 ตัว เต่าที่ยังอยู่ในการดูแลรักษาจำนวน 10 ตัว เต่าที่อยู่ระหว่างการฟื้นฟูร่างกายก่อนทำการปล่อยจำนวน 21 ตัว และเต่าที่เสียชีวิตจำนวน 17 ตัว

  รูปภาพการดำเนินกิจกรรม

  Read more
 • Project update > ข้าวสาร 3 มื้อ ช่วยเด็กถูกทอดทิ้งและถูกทำร้าย (ปี2)

  จัดซื้อข้าวสารให้เด็กๆ บ้านพักวางใจ

  2 May 2024

  ข้าวสารทั้งหมดจำนวน 4 กระสอบในทุกเดือนตลอดระยะเวลา 1 ปี ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2566 จนถึงเดือนพฤษภาคม 2567 ได้ช่วยชีวิตเด็กที่อยูในบ้านพักวางใจทั้งหมด 43 คน ให้ได้รับอาหารทุกวันจำนวน 3 มื้ออย่างไม่ขาด

  ซึ่งก่อนหน้าที่บ้านพักวางใจจะได้รับการช่วยเหลือด้านข้าวสาร เด็กและผู้ดูแลต้องวิตกกังวลถึงจำนวนข้าวสารที่มาถึงเด็กในแต่ละเดือน เนื่องจากการสนับสนุนจากผู้ปกครองเด็กบางคนที่มีกำลัง ไม่สามารถให้ได้เพียงพอต่อเด็กทั้งหมดในหอพัก จึงทำให้บางครั้งต้องเปิดรับบริจาคข้าวสารจากชาวบ้านหรือผู้ที่ต้องการบริจาคข้าวสารมาโดยตลอด ซึ่งโครงการข้าวสาร 3 มื้อใน 1 ปีที่ผ่านมาได้ช่วยให้เด็กได้อุ่นใจและมีอาหารทานทุกมื้อ นอกจากจะนำข้าวสารเป็นอาหารพื้นฐานของเด็ก ทางหอพักได้นำมาดัดแปลงเป็นเมนูต่างๆ เช่น เมนูข้าวต้มหมู เมนูข้าวผัด เมนูโจ๊ก เมนูข้าวยำ เพื่อให้เด็กไดรับความหลากหลายทางเมนูอาหาร

  นอกจากนี้ตลอดที่ทางหอพักได้รับความช่วยเหลือด้านข้าวสาร ยังพบว่าในบางเดือนต้องดื้นรนสรรหาผักและเนื้อสัตว์เพื่อประกอบอาหาร เนื่องจากในขณะนี้หอพักยังมิได้มีผู้สนับสนุนหลักในด้านการช่วยเหลืออาหารเด็ก จึงทำให้ต้องใช้ช่องทางเทใจเป็นอีกหนึ่งสื่อหลักเพื่อประชาสัมพันธ์และระดมทุนเพื่อเด็กเหล่านี้ต่อไป

  ความประทับใจของผู้ที่ได้รับประโยชน์ 


  “ หนูเป็นตัวแทนของเด็กบ้านพักวางใจนะคะ อยู่หอนี้มา 7 ปีแล้วค่ะ เข้ามาอยู่ใหม่ๆ ก็มีปัญหาด้านการเงินนะคะ ทั้งค่าเทอม ค่าอาหาร พอบ้างไม่พอบ้าง แต่ได้มารู้จักกับเพจเทใจค่ะ ที่ได้เข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระอาหารมื้อเช้า กลางวัน เย็น ให้กับพวกหนูและก็เด็กหอที่อยู่ในบ้านพักวางใจค่ะ ขอบคุณเทใจมากค่ะที่ได้เห็นใจและได้เข้ามาช่วยเหลือพวกหนู ขอบคุณค่ะ นางสาวอภิสรา ยีเซาะ อายุ 16 ปี


  “ สวัสดีค่ะ หนูเข้ามาอาศัยบ้านพักวางใจมานานแล้วค่ะ ช่วงแรกๆ ที่เข้ามาก็กังวลเรื่องค่าใช้จ่าย เพราะมีแค่แม่คนเดียวที่ต้องคอยส่งพวกหนูที่มีพี่น้องทั้งหมด 4 คน ทั้งค่ากิน ค่าเทอม ทุกอย่างไม่พอเลยค่ะ แต่ตั้งแต่เพจเทใจได้เข้ามาช่วยเหลือ รู้สึกดีใจมากค่ะ และก็ช่วยพวกหนูได้เยอะมากเลยค่ะ ทำให้ช่วงแบ่งเบาภาระของบ้านพักวางใจได้เยอะมากเลยค่ะ อยากขอบคุณมากๆ ค่ะ ” เด็กหญิงเบญจมาศ ยีเซาะ อายุ 14 ปี


  “ ผมชื่ออากาเป้ครับ ผมอยู่บ้านพักวางใจตั้งแต่เด็กจนโตครับ ก่อนที่จะได้รู้จักเพจเทใจที่เข้ามาช่วยเหลือ พ่อแม่ผู้ปกครองของเด็กก็กังวลเรื่องค่าใช้จ่ายของเด็กที่อยู่บ้านพัก เพราะบางคนแทบจะไม่มีรายได้ บางคนให้ได้แค่ค่าเทอม ซึ่งค่าใช้จ่ายของเด็กเกิดขึ้นตลอดทุกวัน ทำให้ค่าใช้จ่ายก็เลยเป็นปัญหาหลักสำหรับเด็กทุกคนในบ้านพักหลังนี้ครับ แต่ตั้งแต่รู้จักเพจเทใจ พ่อแม่ผู้ปกครอง รวมทั้งเด็กทุกคนก็อุ่นใจมากขึ้นที่ได้รับการช่วยเหลือ ผมขอเป็นตัวแทนของเด็กทุกคนกราบขอบพระคุณเพจเทใจและผู้ใหญ่ใจดีทุกท่านที่มีเมตตากรุณาต่อเรา ขอให้ทุกท่านมีความสุขความเจริญ มีอายุยืนยาวนะครับ ขอบคุณมากครับ ” นายวิรากร หวุ่นลองกู่ อายุ 16 ปี

  ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการทำโครงการ
  กลุ่มที่ได้รับประโยชน์อธิบายจำนวนที่ได้ประโยชน์ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น
  เด็กและเยาวชน เด็กอายุ 5-21 ปี ที่ถูกทอดทิ้งและถูกทำร้าย ณ บ้านพักวางใจ ต.เจดีย์หลวง อ.แม่สรวย จ.เชียงราย 43 คนเด็กทุกคนในบ้านพัก ได้รับประทานข้าวสารจำนวน 3 มื้อเป็นระยะเวลา 1 ปี 
  ผู้ดูแลเด็กและเยาวชนผู้ดูแลเด็ก ที่ถูกทอดทิ้งและถูกทำร้าย ณ บ้านพักวางใจ ต.เจดีย์หลวง อ.แม่สรวย จ.เชียงราย2 คนผู้ดูแลเด็ก 2 คน ได้รับประทานข้าวสารจำนวน 3 มื้อเป็นระยะเวลา 1 ปี ร่วมกับเด็กในบ้านพัก โดยมิต้องกังวลถึงความเสี่ยงต่อการได้รับอาหารของเด็กตลอด 1 ปี 
  รูปภาพการดำเนินกิจกรรม


  Read more
 • Project update > ยาใจผู้ป่วยมะเร็ง

  แนะแนวทางการรับมือให้กับผู้ป่วยมะเร็ง 20,000 คน

  25 April 2024

  อาร์ต ฟอร์ แคนเซอร์ บายไอรีล ภายใต้บริษัท อาร์ต ออฟ ไลฟ์ วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัดได้ส่งมอบแนวทางในการรับมือกับโรคมะเร็งผ่าน “ยากำลังใจ” ในโครงการยากำลังใจ ให้กับผู้ป่วยและผู้ดูแล จำนวน 20,000 รายทั่วประเทศ ผ่าน 37 โรงพยาบาลที่เข้าร่วมโครงการ

  นอกจากนี้ยังมีสื่อความรู้และกำลังใจ จากการแชร์ประสบการณ์ตรงจากผู้ป่วยมะเร็ง และอดีตผู้ป่วยมะเร็ง รวมถึงวีดิโอสาธิตการทำ 7 เมนู สุขภาพเพื่อผู้ป่วยมะเร็ง ซึ่งมีกลุ่มผู้ป่วยมะเร็ง ผู้ดูแล และผู้ประชาชนทั่วไปได้เข้าถึงแหล่งข้อมูลความรู้ผ่านกิจกรรมของโครงการยากำลังใจ มากกว่า 1,275,101 คนทั่วประเทศ ซึ่งออย ไอรีล ไตรสารศรี ผู้ก่อตั้งอาร์ต ฟอร์ แคนเซอร์ บายไอรีล และเป็นผู้ป่วยมะเร็งเต้านมระยะที่ 4 กล่าวว่า

  “ โครงการยากำลังใจปี 2566 ถือได้ว่าบรรลุวัตถุประสงค์ของโครงการเป็นอย่างมาก ที่เราต้องการให้ผู้ป่วยและผู้ดูแล ได้เรียนรู้แนวทางและเทคนิคในการรับมือกับโรคมะเร็ง ด้วยความหวังและทัศนคติเชิงบวกควบคู่ไปกับการรักษาของแพทย์ โดยทางอาร์ต ฟอร์ แคนเซอร์ บายไอรีล ยังคงมุ่งหวังที่จะได้รับการสนับสนุนจากทางภาครัฐและภาคเอกชน ในการสนับสนุนต่อยอดในการขับเคลื่อนกิจกรรมเชิงสร้างสรรค์และโครงการอื่นๆ ที่จะช่วยส่งเสริมคุณภาพชีวิตผู้ป่วยทั้งทางร่างกายและจิตใจ เพิ่มอัตราการรอดชีวิตให้กับผู้ป่วยมะเร็ง ไทยในอนาคตอย่างยั่งยืน ”

  ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการทำโครงการ
  กลุ่มที่ได้รับประโยชน์อธิบายจำนวนที่ได้ประโยชน์ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น
  ผู้ป่วยผู้ป่วยมะเร็งและผู้ดูแล
  ทั่วประเทศไทย
  20,000 รายได้เรียนรู้แนวทางและเทคนิคในการรับมือกับโรคมะเร็งด้วยความหวัง และทัศนคติเชิงบวกควบคู่ไปกับการรักษาของแพทย์
  วิดีโอการดำเนินกิจกรรม  Read more