Donations for the project will ขยายเตียงในบ้านพักพิงชั่วคราวทางการแพทย์เพื่อจัดบริการฟื้นฟูสุขภาพ to ผู้ป่วยไร้บ้านที่จำหน่ายจากโรงพยาบาล1แห่ง
สุขภาวะข้างถนน เป็นองค์กรเพื่อสังคมที่ทำงานด้านการส่งเสริมและพัฒนาระบบบริการสุขภาพแก่คนไร้บ้านและกลุ่มเปราะบางในกรุงเทพมหานคร ด้วยความฝันที่อยากจะเห็นทุกคนเข้าถึงบริการทางการแพทย์ได้อย่างเป็นธรรม
บ้านพักพิงชั่วคราวทางการแพทย์สำหรับคนไร้บ้าน (Medical Respite Care)
เริ่มต้นดำเนินการตั้งแต่ปี 2566 จนถึงปัจจุบัน ให้บริการที่พัก อาหาร รวมถึงบริการทางการแพทย์ที่จำเป็นแก่ผู้ป่วยไร้บ้านที่ต้องการการฟื้นฟูร่างกายหลังรับการรักษาจากโรงพยาบาล และส่งเสริมการฟื้นฟูศักยภาพทั้งกายและใจ ร่วมกับผู้ป่วยและภาคีเครือข่ายสำหรับผู้ป่วยที่มีความต้องการเปลี่ยนผ่านออกจากภาวะไร้บ้านหลังการฟื้นฟูสุขภาพ
ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา เราดูแลผู้ป่วยทั้งหมดไปกว่า 30 คน ผู้ป่วยกว่า 30% ได้กลับไปมีที่อยู่อาศัยถาวร เราอยากมีแนวคิดที่จะเพิ่มเตียงอีก 2 เตียงเพื่อดูแลผู้ป่วย
ในระยะเวลาที่สุขภาวะข้างถนนได้ลงพื้นที่ทำงานกับคนไร้บ้าน เราพบว่าผู้ป่วยไร้บ้านที่ออกจากโรงพยาบาล ไม่มีที่พักสำหรับฟื้นฟูสุขภาพที่เหมาะสม ผู้ป่วยบางรายยังไม่สามารถที่จะช่วยเหลือตัวเองได้ดีพอที่จะกลับไปใช้ชีวิตข้างถนน บางรายมีแผลที่ต้องการพื้นที่ปลอดเชื้อในการทำแผล เป็นต้น เมื่อต้องกลับไปอยู่ในสถาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม และขาดการช่วยเหลือที่จำเป็น ทำให้อาการของโรคกำเริบขึ้น เกิดภาวะแทรกซ้อน จนต้องกลับเข้าสู่โรงพยาบาลซ้ำ หรือในบางรายอาจต้องกลายเป็นผู้พิการเนื่องจากไม่มีความรู้และไม่ได้รับการดูแลหลังการรักษาอย่างถูกวิธี โครงการบ้านพักพิงชั่วคราวทางการแพทย์สำหรับคนไร้บ้าน จึงถูกออกแบบมาเพื่อรองรับผู้ป่วยไร้บ้านที่ยังต้องการการฟื้นฟูร่างกายหลังเจ็บป่วย ให้การดูแลที่เหมาะสม เพื่อให้พวกเขาสามารถกลับมามีสุขภาพที่ดี และกลับไปใช้ชีวิตได้อีกครั้ง
บ้านพักพิงชั่วคราวทางการแพทย์สำหรับคนไร้บ้าน (Medical Respite Care)
เริ่มต้นดำเนินการตั้งแต่ปี 2566 จนถึงปัจจุบัน ให้บริการที่พัก อาหาร รวมถึงบริการทางการแพทย์ที่จำเป็นแก่ผู้ป่วยไร้บ้านที่ต้องการการฟื้นฟูร่างกายหลังรับการรักษาจากโรงพยาบาล ได้แก่ บริการทำแผล กายภาพบำบัด ดนตรีบำบัด บริการรับ-ส่งโรงพยาบาลเพื่อติดตามผล เป็นต้น ส่งเสริมการฟื้นฟูศักยภาพทั้งกายและใจ ดูแลการเข้าถึงสิทธิพื้นฐานทั้งในด้านสาธารณสุข และด้านสังคม เช่น สิทธิ์รักษาพยาบาล สิทธิ์สวัสดิการสำหรับผู้สูงอายุ และสิทธิ์สวัสดิการสำหรับผู้พิการ เป็นต้น รวมถึงให้คำปรึกษาและวางแผนแนวทางในการประกอบอาชีพ และจัดหาที่พักอาศัย ร่วมกับผู้ป่วยและภาคีเครือข่ายสำหรับผู้ป่วยที่มีความต้องการเปลี่ยนผ่านออกจากภาวะไร้บ้านหลังการฟื้นฟูสุขภาพ
ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา เราดูแลผู้ป่วยทั้งหมดไปกว่า 30 คน ผู้ป่วยกว่า 30% ได้กลับไปมีที่อยู่อาศัยถาวร และเข้าถึงอาชีพ จากการติดตามภายหลังการฟื้นฟูสุขภาพจากบ้านพักพิงชั่วคราวทางการแพทย์ โดย สุขภาวะข้างถนน รวมถึงเกิดความร่วมมือในการดูแลผู้ป่วยไร้บ้าน ระหว่าง สุขภาวะข้างถนน โรงพยาบาล และภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการประสานงานกับทางภาครัฐ เช่น กรุงเทพมหานคร ในการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการพัฒนาที่พักพิงชั่วคราวทางการแพทย์ สำหรับให้บริการในบ้านอิ่มใจที่จะเปิดทำการในปี 2568
บ้านพักพิงชั่วคราวทางการแพทย์สำหรับคนไร้บ้าน (Medical Respite Care) ให้บริการที่พัก อาหาร รวมถึงบริการทางการแพทย์ที่จำเป็นแก่ผู้ป่วยไร้บ้านที่ต้องการการฟื้นฟูร่างกายหลังรับการรักษาจากโรงพยาบาล ได้แก่ บริการทำแผล กายภาพบำบัด ดนตรีบำบัด บริการรับ-ส่งโรงพยาบาลเพื่อติดตามผล ส่งเสริมการฟื้นฟูศักยภาพทั้งกายและใจ โดยอาสาสมัครที่เป็นบุคลากรทางการแพทย์ที่เชี่ยวชาญ มีนักสังคมสงเคราะห์ ดูแลการเข้าถึงสิทธิพื้นฐานทั้งในด้านสาธารณสุข และด้านสังคม เช่น สิทธิ์รักษาพยาบาล สิทธิ์สวัสดิการสำหรับผู้สูงอายุ และสิทธิ์สวัสดิการสำหรับผู้พิการ เป็นต้น รวมถึงให้คำปรึกษาและวางแผนแนวทางในการประกอบอาชีพ และจัดหาที่พักอาศัย ร่วมกับผู้ป่วยและภาคีเครือข่ายสำหรับผู้ป่วยที่มีความต้องการเปลี่ยนผ่านออกจากภาวะไร้บ้านหลังการฟื้นฟูสุขภาพ
จัดบริการบ้านพักพิงชั่วคราวทางการแพทย์สำหรับผู้รับบริการ 360 วันนอน
Item | Quantity | Amount (THB) |
---|---|---|
ค่าอาหารและน้ำดื่ม 3 มื้อ/วัน ราคา 200 บาท | 180วัน | 36,000.00 |
ค่าเช่าห้องพักสำหรับผู้ป่วย 2 คน พร้อมค่าสาธารณูปโภค 4,500 บาท/เดือน | 6เดือน | 27,000.00 |
ค่าจ้างผู้ดูแลและทำความสะอาด 150 บาท/วัน | 180วัน | 27,000.00 |
ค่าเดินทางอาสาสมัครทางการแพทย์ 1 ครั้ง/สัปดาห์ | 24ครั้ง | 12,000.00 |
ค่าเดินทางผู้ป่วย (สำหรับไปพบแพทย์ตามนัด) 2 ครั้ง/คน/เดือน | 24ครั้ง | 12,000.00 |
ค่าจ้างนักจัดการรายกรณี (Case manager) 20,000 บาท/เดือน | 6เดือน | 120,000.00 |
ค่ายา อุปกรณ์ทางการแพทย์ และของใช้ส่วนตัวผู้ป่วย 1,000 บาท/เดือน | 6เดือน | 6,000.00 |
Total Amount | 240,000.00 | |
Taejai support fee (10%) | 24,000.00 |
เราคือกลุ่มสหวิชาชีพของบุคลากรทางการแพทย์อาสาที่ดำเนินกิจกรรมการรักษาพยาบาลให้กับคนไร้บ้านที่ขาดโอกาสการเข้าถึงบริการสุขภาพ เรามองเห็นปัญหาเชิงระบบที่ภาครัฐยังไม่สามารถตอบสนองความจำเป็นด้านสุขภาพของคนไร้บ้าน เราจึงรวมตัวกันเพื่อเติมช่องว่างนั้น และหวังจะผลักดันให้เกิดระบบบริการสุขภาพที่จำเป็นสำหรับคนไร้บ้านในอนาคต เพราะเราเชื่อว่ามนุษย์ทุกคนมีสิทธิได้รับการรักษาพยาบาลอย่างเท่าเทียมกัน ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2565 เราลงพื้นที่ในการให้บริการคลีนิกเคลื่อนที่ (Mobile Clinic) บริเวณจุดแจกอาหารสำนักงานเขตพระนคร (ตรอกสาเก) ร่วมกับมูลนิธิอิสรชน จัดทีมแพทย์อาสาให้คำปรึกษาปัญหาสุขภาพเบื้องต้น ทีมดนตรีบำบัดให้ความผ่อนคลายและสร้างปฏิสัมพันธ์ทางสังคม อย่างต่อเนื่องทุกเดือนมาจนถึงปัจจุบัน และขยายผลมาสู่บริการที่พักพิงชั่วคราวทางการแพทย์ (Medical Respite Care) สำหรับคนไร้บ้านที่ต้องการการฟื้นฟู้หลังออกจากโรงพยาบาล โดยมีทีมบุคลากรทางการแพทย์อาสา และเครือข่ายหน่วยงานบริการสาธารณสุข เช่น สภากาชาดไทย และศูนย์บริการสาธารณสุขในพื้นที่ ร่วมดูแลผู้รับบริการในมิติของการฟื้นฟู ทั้งด้านร่างกาย จิตใจ การเข้าถึงสิทธิการรักษา สิทธิสวัสดิการทางสังคม ไปจนถึงการวางแผนอนาคตหลังการฟื้นฟู การเข้าถึงงาน และการมีที่อยู่ที่มั่นคง เพื่อเปลี่ยนผ่านชีวิตของพวกเขาสู่การมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น นอกจากนี้เรายังมีทีมนักดนตรีบำบัดที่ร่วมจัดกิจกรรมดนตรีบำบัด (Music Therapy) ให้กับเครือข่ายภาคประชาสังคมที่ดูแลคนไร้บ้าน เช่น มูลนิธิอิสรชน และ โครงการจ้างวานข้า มูลนิธิกระจกเงา เพื่อเสริมสร้างปฏิสัมพันธ์ทางสังคม ส่งเสริมทักษะในการจัดการอารมณ์ การจัดการความเครียด และเป็นพื้นที่ให้ปลดปล่อย แลกเปลี่ยน ผ่อนคลาย พักใจ สำหรับพี่น้องไร้บ้านที่กำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่าน ให้มีเครื่องมือในการดูแลจิตใจและเสริมกำลังให้พวกเขามีแรงที่จะพาตัวเองไปสู่การมีชีวิตที่มั่นคงอีกครั้ง
View ProfileCollaborate to fundraise in support of this project
Create a fundraising page