cover_1

พี่สุขสันต์ ปันน้องอิ่มสมอง กับน้องๆที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษ

บริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัดบริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด
Youth

Donations for the project will มอบหนังสือใหม่และสื่อการเรียนรู้ to น้องๆที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษในโรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศ15โรงเรียน

project succeeded
Successfully

Period of time

Sep 4, 2023 - Jun 30, 2024

Location

Nationwide in Thailand

SDG Goals

QUALITY EDUCATIONREDUCED INEQUALITIES

Beneficiary groups of the project

Youth
1,500คน
School
15โรงเรียน

การศึกษาเป็นเรื่องของเด็กทุกคน น้องๆ ที่มีความต้องการพิเศษก็ควรจะเข้าถึงหนังสือและสื่อที่เหมาะสมกับตนเอง

นานมีบุ๊คส์และเทใจดอทคอมชวนทุกคนช่วยส่งหนังสือที่สอดคล้องกับกับการเรียนรู้ อาทิหนังสือและสื่อเด็กบกพร่องทางการได้ยิน

เด็กที่มีความบกพร่องทางด้านอารมณ์และพฤติกรรม โดยมีเป้าหมาย 15 โรงเรียน เพื่อให้น้องสุขสันต์จากการปันของเรา


Social issues

การศึกษาเป็นรากฐานที่สำคัญประการหนึ่งในการสร้างสรรค์ความเจริญก้าวหน้า และแก้ไขปัญหาต่าง ๆ เนื่องจากการศึกษาเป็นกระบวนการที่จะช่วยให้บุคคลพัฒนาตนเองตลอดชีวิต สามารถพัฒนาศักยภาพและความสามารถด้านต่าง ๆ เพื่อให้รู้เท่าทันการเปลี่ยนแปลง ให้เป็นไปตามสภาพทางสังคม ดังนั้น กระบวนการจัดการศึกษาจึงมีหลายรูปแบบเพื่อพัฒนาให้เหมาะสมและสอดคล้องกับความแตกต่างของตัวบุคคล รวมทั้งสภาพความเป็นอยู่ทางสังคม วัฒนธรรม ประเพณี และอื่น ๆ

การจัดการศึกษาจึงมีทั้งการศึกษาสำหรับบุคคลทั่วไป และการจัดการศึกษาสำหรับบุคคลที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษ ซึ่งการศึกษาดังกล่าวจำเป็นต้องจัดให้ทุกคนมีสิทธิและโอกาสเท่าเทียมกัน ทั้งนี้ เนื่องด้วยสื่อการเรียนการเรียนรู้ บุคคลากร อาจจะยังมีไม่เพียงพอกับความต้องการสำหรับผู้เรียนกลุ่มนี้

นานมีบุ๊คส์ส่งเสริมการอ่านและการเรียนรู้ตลอดชีวิต

นานมีบุ๊คส์ เป็นองค์กรที่ทำงานด้านส่งเสริมการอ่านและการเรียนรู้ตลอดชีวิตเพื่อสร้าง Active Citizen ซึ่งเรานิยามว่าเป็นคนเก่ง คนดี รับผิดชอบตัวเองได้ และมีจิตสำนึกที่จะรับผิดชอบต่อสังคมด้วย เพื่อเปิดโอกาสให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนการศึกษา และมอบโอกาสที่ดีให้กับทุกกลุ่ม ทุกเพศ ทุกวัย ที่เป็นบุคคลทั่วไปและบุคคลที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษ

เราจึงเชื่อมั่นว่าเครื่องมือที่ดีที่สุดในการเสริมสร้างความรู้และพัฒนาศักยภาพอย่างยังยืนคือหนังสือ จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นร่วมกับเทใจดอทคอม เพื่อมอบโอกาสและหนังสือที่ตรงกับความต้องการของผู้เรียนที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษ และคู่มือสำหรับบุคคลกรเพื่อเป็นเครื่องมือในการเรียนการสอนต่อไป โดยตั้งเป้าหมาย 15 โรงเรียน

กลุ่มน้องๆที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษ

  1. บุคคลที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน หมายถึง คนที่สูญเสียการได้ยินตั้งแต่ระดับรุนแรงจนถึงระดับน้อย ซึ่งแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ คนหูหนวก และคนหูตึง
  2. บุคคลที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา (Intellectual Disability: ID) หมายถึง คนที่มีพัฒนาการช้ากว่าคนปกติทั่วไปเมื่อวัดสติปัญญาโดยใช้แบบทดสอบมาตรฐาน แล้วมีสติปัญญาต่ำกว่าคนปกติ (ต่ำกว่า 70) และความสามารถในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่ำกว่าเกณฑ์ปกติอย่างน้อย 2 ทักษะหรือมากกว่า
  3. บุคคลที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ (Learning Disabilities) หมายถึง ความบกพร่องของกระบวนการทางจิตวิทยาขั้นพื้นฐาน ที่เกี่ยวข้องกับการเข้าใจ การใช้ภาษา การพูด หรือการเขียน ซึ่งแสดงออกโดยความไม่สมบูรณ์ของความสามารถด้านการฟัง การคิด การพูด การอ่าน การเขียน การสะกดคำ และการคำนวณทางคณิตศาสตร์
  4. บุคคลที่มีความบกพร่องทางพฤติกรรมและอารมณ์ หมายถึง บุคคลที่มีพฤติกรรมเบี่ยงเบนไปจากปกติเป็นอย่างมาก และปัญหาทางพฤติกรรมนั้นเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลจากความบกพร่องหรือความผิดปกติ ทางจิตใจหรือสมองในส่วนของการรับรู้ อารมณ์หรือความคิด เช่น โรคจิตเภท โรคซึมเศร้า โรคสมองเสื่อม เป็นต้น
  5. บุคคลออทิสติก หมายถึง บุคคลที่มีความบกพร่องทางพัฒนาการทางสังคม ภาษาและการสื่อความหมาย พฤติกรรม อารมณ์ และจินตนาการ ซึ่งมีสาเหตุเนื่องจากการทำงานของสมองบางส่วนที่ผิดปกติไป และ พบได้ก่อนวัย 30 เดือน

ตัวอย่างหนังสือ

*แยกตามความบกพร่องด้านต่างๆ

Approaches to addressing issues

  1. มอบหนังสือและสื่อการเรียนการเรียนรู้ที่ตรงกับความต้องการของผู้เรียนที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษ

  2. มอบคู่มือสำหรับบุคคลกรเพื่อเป็นเครื่องมือในการเรียนการสอน

Operational Plan

  1. ผู้จัดจะคัดเลือกหนังสือ สื่อการเรียนรู้ที่มีคุณภาพ เหมาะสมกับความต้องการจำเป็นพิเศษในแต่ละเรื่องและเหมาะสมกับช่วงวัยและการเรียนรู้ให้กับโรงเรียน โดยจำนวนที่ได้รับจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับจำนวนของนักเรียน

  2. คัดเลือกโรงเรียนที่เหมาะสมและมีนักเรียนที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษตามเป้าหมายของโครงการ โดยทีมผู้จัดได้มีการประสานงานไปที่โรงเรียนเพื่อพูดคุยกับครูผู้สอน จึงได้รวบรวมหนังสือที่เหมาะสมกับความต้องการ โดยกำหนดงบประมาณโรงเรียนละ 20,000 บาท (สองหมื่นบาทถ้วน)

Budget Plan

ItemQuantityAmount (THB)
ค่าหนังสือ ชุดละ 20,000 บาท

15โรงเรียน300,000.00
Total Amount300,000.00
Taejai support fee (10%)30,000.00
Total amount raised
330,000.00

Project manager

บริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด

บริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด

กรุงเทพมหานคร

Create a fundraising page

Collaborate to fundraise in support of this project

Create a fundraising page
icon