project Covid-19 กลุ่มคนเปราะบาง

Khlongtoey Dee Jung – Help eliminate hunger

Donate THB30 = 1 meal for anyone in Khlongtoey community who may be penniless and unemployed to help them go through this Covid-19 crisis. Additionally, this will allow small shops in the community to remain open, earn income that could be circulated within the community.

Area Khlongtoey, Bangkok

Current donation amount

1,951,980 THB

Target

1,988,800 THB
ดำเนินการไปแล้ว 98%
จำนวนผู้บริจาค 1,652

สำเร็จแล้ว

Project updates

สรุปผลกิจกรรมคลองเตยดีจังปันกันอิ่มเพส1 และกิจกรรมเพส 2

16 July 2020

หลังจากที่มีการรายงานผลการสำรวจจชุมชนเป้าหมายและแนวทางการช่วยเหลือ เราพบว่า การช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางเป็นรายกรณี ต้องมีความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะอาจจะนำไปสู่ความแย้งได้ เนื่องจากชุมชนอยู่ในภาวะยากลำบาก ทำให้ทีมงานมีการปรับแผนการทำงาน กลุ่มที่ได้รับผลกระทบมีจำนวนมาก และการช่วยเหลือเฉพาะกลุ่มอาจทำให้ชุมชนเกิดความขัดแย้งในชุมชน ดังนั้นทางโครงการจึงเปลี่ยนเป็นช่วยเหลือทุกคน เพื่อความเสมอภาค และให้ชุมชนสร้างการแบ่งปัน ช่วยเหลือกันภายในชุมชน


ดังนั้นเป้าหมายที่จะช่วยเหลือ 3,000 คนๆละ 15 มื้อ ให้เดือนมีนาคม ถึง มิถุนายน เราช่วยเหลือทั้งหมด 5,635  จาก 6 ชุมชม และเพิ่มการช่วยเหลือเด็ก

โดยสรุปข้อมูลดังนี้

1. ริ่มระบบร้านค้าปันกันอิ่ม 6 ชุมชน ได้แก่ 1.ชุมชนโรงหมู 2.ชุมชนบ้านมั่นคง 3.ชุมชนแฟลต 23-24 4. ชุมชนแฟลต 25 5.ชุมชนริมคลองวัดสะพาน 6.ชุมชนตลาดปีนัง

2. ร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ มีทั้งหมด  43   ร้าน

3. ประชากร 6 ชุมชน มีจำนวนทั้งสิ้น 5,635   คน

4. จำนวนคูปองที่แจก 5 ครั้ง อิ่มละ 30 บาท 5,635 คน เป็นเงิน 845,250 บาท

5. จำนวนคูปองที่แจกให้เด็ก 6 ชุมชน 4 ครั้ง อิ่มละ 30 บาท 1,207 คน เป็นเงิน 144,840 บาท


ดังนั้นแผนการดำเนินการในเพส 2 ทางโครงการวางแผนดังนี้ 

เดือน ก.ค. ถึง เดือน กันยายน 63 จำนวน 4 ชุมชน ได้แก่ ชุมชนริมคลองพระโขนง ชุมชนสวนไทร ชุมชนร่วมใจสามัคคี 

1. ชุมชนในเฟส1 ปรับแผนการแจกคูปอง โดยจะแจกให้เฉพาะเด็กในชุมชน เนื่องจากงบประมาณมีจำกัด และผู้ปกครองค่อนข้างมีภาระรายจ่ายสูงขึ้นจากการเปิดเทอม รวมถึงทางคลองเตยดีจังขยายการทำงานกับเด็กเรื่องประเด็นทางการศึกษา ซึ่งจำนวนเด็กที่จะให้คูปองกันอิ่มมี 1,207 คน

2. นำ Platform ที่เรียนรู้ในเฟส1 ขยายไป 3 ชุมชน และให้ชุมชนเป็นคนดำเนินโครงการต่อ และทีมคลองเตยดีจังเป็นพี่เลี้ยงในการให้คำปรึกษา 

3. การทำระบบฐานข้อมูลโดยให้อาสาสมัครในชุมชนเข้ามาจัดการร่วมกับทีมคลองเตยดีจัง

ความรู้สึกจากร้านค้า


ป้าห้อย ข้าวแกง ปกติก็ให้อยู่แล้ว หลายคนในชุมชนไม่มีงานทำ อดมื้อกินมื้อ ก็ไม่กล้ามาขอหรอก แต่เรารู้ว่าเขาไม่มี ป้าก็แบ่งกับข้าวให้บ้างวันไหนขายไม่หมด แต่พอมีคูปองเขาก็ดีใจได้มีอะไรมาเเลก ก็เอามาใช้ซื้อข้าวร้านเราแหละ ถูกปากเขา กินอยู่ประจำ

ป้านงค์ อาหารตามสั่ง แต่ก่อนขายข้าววันละสี่หม้อห้าหม้อ เจอโควิดคนตกงาน เขาเอาข้าวมาเเจก บางวันข้าวหม้อเดียวก็ขายไม่หมด มีคูปองขึ้นมาดีขึ้นมาหน่อย กลับมาขายข้าววันละสองหม้อแล้ว

พี่กะท้อน ข้าวต้มหมู หยุดร้านบ่อยมาก ลงทุนไปก็ขาดทุน กว่าจะหาทุนมาตั้งตัวได้ก็หลายวัน วันไหนไม่มีข้าวกล่องก็พอขายได้ วันไหนเขาเอามาเเจกเเล้วไม่บอกก็ซวยเลย คนไปเอาข้าวเเจก ขายไม่ได้ มีคูปองดีนะ คนในชุมชนก็มีข้าวกิน ร้านค้าก็ขายได้

พี่จอย ข้าวมันไก่ ช่วงโควิดนี่ต้องเปิดร้านเเต่เช้ามากๆ พอสายๆแล้วจะมีของมาแจกแล้วเราจะขายไม่ได้ แต่พอมีคูปองมันก็เหมือนเราได้ขายของปกติ รอลูกค้าเอาคูปองมาซื้อ ก็ยังพอมีลุ้นมากกว่า

ป้าริน ข้าวแกง ดีมีคูปองดีมากเลยดีกว่าเเจกข้าวกล่อง เห็นบางคนเดินไปเอาตั้งไกลตอนเช้ากลับมาข้าวก็บูด แต่บางคนก็กินนะ เขาไม่มีข้าวกิน มีคูปองดีเก็บได้ จะกินข้าวตอนไหนค่อยมาซื้อ เราก็ขายของได้ด้วย

Read more »
See all project updates
Help those critically affected in the Khlongtoey community by donating THB30 for 1 meal

After the abrupt closures of shops and businesses to prevent the widespread of Covid-19 virus, the Khlongtoey Dee Jung team has been in the field to investigate the hardship of those who live around the pig slaughterhouse in Khlongtoey, and found that many hundreds of daily-wage earners and informal workers are heavily affected. Some have been earning less due to fewer hours employed, some are unemployed and increasingly, they are worried and stressed. Many have seen their savings vanished and some do not have enough money to buy food.


Khlongtoey Dee Jung invites everyone to donate to reduce the effect from Covid-19 by donating THB30 for a meal for those who have no money and are unemployed.

Our working plan

1. Develop a shop network to help each other

 • Partner with at least 30 shops, selling a diverse range of food, in the Khlongtoey community. Share with them the project’s objectives
 • These shops act as the bridges between the givers and the receivers
 • These shops provide locations for those affected to come to eat for free and those who want to give can donate their food, by donating through a QR code – THB30 for one meal.
 • These shops provide locations for PR (public relations) for the project as well as share knowledge about how to keep oneself not infected by 


2. Those in difficulty

 • The team will survey the needs of those affected and categorized them into: 1) urgently needing help, 2) can wait for help and 3) no help needed. 
 • Help those who urgently need help first. In the first phase, there will be about 1,000 people who will receive five coupons a week from community leaders- at home (the number of coupons can be adjusted in the case of large households)
 • Coupons can be exchanged for food and on the coupons, the holder can fill in what they can do to improve the community and put them into the boxes that the project team has left with the shops.
 • People in the Khlongtoey community can stay in their community and with less moving around, reduces the chance of being infected with Covid-19 


3. Givers

 • Other people can help those affected in the Khlongtoey community 
 • Those who are relatively well to do in the community can help

Project’s objectives

 1. To collect data of those affected so that there can be timely assistance
 2. To make available fresh and a good range of food for those affected
 3. To help the shops in the community to earn income and allow for income circulation in the community
 4. To reduce travelling outside of the community and thereby reduce the spread of Covid-19 

Project’s locations and population

 1.  Pig slaughterhouse community, 449 households and 1,866 people
 2. Baan Munkong community, 114 households and 770 people
 3. Flats 23-24 community, 430 households and 1,200 people
 4. Klong Wat Sapan community, 245 households and 821 people
 5. Sugar field community, 354 households and 917 people

Total number of people 5,574

Project owner

 • Khlongtoey Dee Jung
 • Theptarin hospital

Like us on: https://www.facebook.com/khlongtoeydeejung


รายงานผลการลงพื้นที่สำรวจความเดือดร้อน

9 April 2020

สัปดาห์ที่ผ่านมาทีมคลองเตยดีจังได้ลงสำรวจชุมชนเป้าหมายมาแล้ว 3 ชุมชนได้แก่  1.ชุมชนบ้านมั่นคง  2.ชุมชนริมคลองวัดสะพาน 3.ชุมชนโรงหมูทั้งหมด 450 ครัวเรือนจากทั้งหมด 808 ครัวเรือน ซึ่งมีประชากรโดยประมาณ 1,841 คนที่สำรวจ โดยในสัปดาห์หน้าลงสำรวจพื้นที่อีก 3 คือ ชุมชนแฟลต 23-24 ชุมชนสวนอ้อย และชุมชนปีนัง  

จากที่ตั้งเป้าทำงานใน 5 ชุมชน เราพบความเดือดร้อนมาก ทำให้ขยายการช่วยเหลือเป็น 6 ชุมชม โดยการสำรวจพบว่าส่วนใหญ่คนในชุมชนประกอบอาชีพรับจ้าง ประกอบด้วย

 • ขับรถและการขนส่ง 30%
 • รับจ้างใช้แรงงาน กรรมกร 50%
 • ค้าขาย รถเข็น แผงลอย 5%
 • ลูกจ้างข้าราชการ 5%
 • เก็บของเก่า ไม่มีรายได้ พิการ ติดเตียง 10%

จากสถานการณ์โรคระบาด Covid – 19 ทำให้มีผู้ได้รับผลกระทบตกงาน รายได้ลดลงมากกว่า 70%

ดังนั้นที่ก่อนหน้านี้ทางโครงการเคยคาดการณ์ว่ามีผู้ได้รับผลกระทบ 20 % เมื่อสำรวจจริงมีผู้ได้รับผลกระทบถึง 70 % จึงจำเป็นต้องขยายการช่วยเหลือจากเดิม 1000 คน ใน 5 ชุมชน เป็น 3,000 คน ใน 6 ชุมชน เพื่อดำเนินงานได้อย่างตรงจุดครอบคลุมผู้ที่ได้รับผลกระทบอย่างแท้จริงและเป็นการช่วยเหลือชุมชนอย่างยั่งยืน

เรื่องเล่าจากอาสาสมัครที่ลงเก็บข้อมูล

บ้านป้าอยู่กัน 11 คน เดิมรายได้หลักๆก็จะมาจากน้องสาวที่ทำงานเป็นแม่บ้าน และหลานอีก2คน ส่วนตัวป้ากับพี่สาวที่พูดไม่ได้ มีอาชีพเก็บของเก่าขาย เลี้ยงดูแม่ที่อายุเกือบ 70 ปี และป้ามีลูกของป้าเองที่ป่วย คนนึงเป็นกล้ามเนื้ออ่อนแรง อีกคนป่วยทางจิตเวช และก็มีเหลนอีก 3 คนที่ต้องดูแล

ตอนนี้ Covid-19 มา ทำให้รายได้ลดลงมาก หลาน 2 คนและน้องสาวป้าก็ตกงาน ส่วนพี่สาวก็พึ่งป่วยเข้าโรงพยาบาลทำงานไม่ได้ เท่ากับว่าตอนนี้รายได้หลักเลี้ยงครอบครัวมาจากป้าคนเดียวนี้แหละวันละ 100-200 บาท แต่ก็ยังพอมีเบี้ยยังชีพผู้พิการ ผู้สูงอายุช่วยเหลืออยู่บ้าง แต่ก็ไม่พอหรอก ไปหาหมอแค่จ่ายค่ารถ ค่าข้าวก็หมดแล้ว ตอนนี้ลำบากมาก ไหนจะค่าข้าว ค่าน้ำค่าไฟที่ต้องใช้ ตอนนี้ถ้าเป็นไปได้ก็อยากได้เป็นอาหารให้ครอบครัวป้าไม่อดก็ดีใจมากพอแล้ว

“ป้าตกงานมาเดือนกว่าแล้ว เงินไม่มีตอนนี้ได้แต่กู้หนี้ยืมสินมาใช้ไปก่อนบ้านเรามันต้องกินต้องใช้หลายคน ถามว่าดอกแพงไหมก็แพงแต่ทำไงได้ หวังว่าทำงานได้ค่อยผ่อนเอา ตอนนี้ไม่มีกินเลยลูกเอ้ย คุ้ยขยะขายของเก่าก็ไม่ได้ ดีที่วัดสะพานแจกอาหาร ไกลหน่อยแต่พยามเดินไปรอไม่งั้นไม่มีข้าวกิน อย่าว่างั้นงี้เลยนะลูก หน้ากากอันนึงตก 35 บาท เรามันคนจน 35 บาทอย่างน้อยซื้อข้าวคลุกน้ำปลาได้เกือบอาทิตย์​นึง จะจ่ายไปก็เสียดายขอบคุณ​นะลูกที่เอาหน้ากากให้”


แผนการดำเนินการขั้นต่อไป

1. สำรวจและทำฐานข้อมูลชุมชนที่เหลือได้แก่ ชุมชนแฟลต23-24 ชุมชนสวนอ้อย และขยายไปสู่ชุมชนปีนังรวม 854 หลังคาเรือน 2,617 คน

2. เริ่มทำถุงแบ่งปันเพื่อแจกจ่ายให้กับคนในชุมชนที่ต้องการได้รับการช่วยเหลือเร่งด่วน แมส เจล และของใช้ผู้สูงอายุ เด็ก ผู้พิการ ตามความจำเป็นของแต่ละครัวเรือน เพื่อให้ผู้ที่หาเช้ากินค่ำ รายได้น้อยเข้าถึงอุปกรณ์ป้องกันโรค ในช่วงระยะที่ต้องกักตัวและตกงานอย่างเฉียบพลัน โดยให้แกนนำชุมชนไปส่งให้ที่บ้าน เพื่อไม่ให้เกิดการรวมตัวกัน


3. ประสานงานร้านค้าในพื้นที่อื่นๆเพิ่มเติม และสร้างระบบปันกันอิ่มในชุมชน เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจในชุมชน ลดการเคลื่อนตัวออกนอกพื้นที่ของคนในชุมชนจัดทำคูปองอาหารร้านอาหารในชุมชน แทนการทำโรงทานแจก เพื่อกระจายรายได้ให้ร้านค้าในชุมชนค้าขายได้ ผู้ได้รับผลกระทบเข้าถึงได้ทุกคน ได้รับประทานอาหารที่สดใหม่ ไม่ต้องเดินทางไกล เศรษฐกิจในชุมชนหมุนเวียน ปัจจุบันเริ่มต้นโครงการที่ชุมชนบ้านมั่นคงที่เป็นชุมชนแรก


4. สร้างอาชีพให้คนในชุมชนสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ในระยะยาว เพราะการสร้างรายได้ให้คนในชุมชนคนที่ตกงาน ให้สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ สร้างอาชีพที่สามารถนำกลับไปทำที่บ้าน เช่น ผลิตหน้ากากอนามัย หรือ ทำ หน้ากาก face shield โดยโครงการสนับสนุนอุปกรณ์และรับซื้องานจากคนในชุมชน เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับแพทย์ พยาบาล หรือผู้ที่เข้าไม่ถึงอุปกรณ์ป้องกันโรคต่อไป

สัปดาห์หน้าเราจะมารายงานความคืบหน้ากันต่อไปนะคะ

สรุปผลกิจกรรมคลองเตยดีจังปันกันอิ่มเพส1 และกิจกรรมเพส 2

16 July 2020

หลังจากที่มีการรายงานผลการสำรวจจชุมชนเป้าหมายและแนวทางการช่วยเหลือ เราพบว่า การช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางเป็นรายกรณี ต้องมีความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะอาจจะนำไปสู่ความแย้งได้ เนื่องจากชุมชนอยู่ในภาวะยากลำบาก ทำให้ทีมงานมีการปรับแผนการทำงาน กลุ่มที่ได้รับผลกระทบมีจำนวนมาก และการช่วยเหลือเฉพาะกลุ่มอาจทำให้ชุมชนเกิดความขัดแย้งในชุมชน ดังนั้นทางโครงการจึงเปลี่ยนเป็นช่วยเหลือทุกคน เพื่อความเสมอภาค และให้ชุมชนสร้างการแบ่งปัน ช่วยเหลือกันภายในชุมชน


ดังนั้นเป้าหมายที่จะช่วยเหลือ 3,000 คนๆละ 15 มื้อ ให้เดือนมีนาคม ถึง มิถุนายน เราช่วยเหลือทั้งหมด 5,635  จาก 6 ชุมชม และเพิ่มการช่วยเหลือเด็ก

โดยสรุปข้อมูลดังนี้

1. ริ่มระบบร้านค้าปันกันอิ่ม 6 ชุมชน ได้แก่ 1.ชุมชนโรงหมู 2.ชุมชนบ้านมั่นคง 3.ชุมชนแฟลต 23-24 4. ชุมชนแฟลต 25 5.ชุมชนริมคลองวัดสะพาน 6.ชุมชนตลาดปีนัง

2. ร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ มีทั้งหมด  43   ร้าน

3. ประชากร 6 ชุมชน มีจำนวนทั้งสิ้น 5,635   คน

4. จำนวนคูปองที่แจก 5 ครั้ง อิ่มละ 30 บาท 5,635 คน เป็นเงิน 845,250 บาท

5. จำนวนคูปองที่แจกให้เด็ก 6 ชุมชน 4 ครั้ง อิ่มละ 30 บาท 1,207 คน เป็นเงิน 144,840 บาท


ดังนั้นแผนการดำเนินการในเพส 2 ทางโครงการวางแผนดังนี้ 

เดือน ก.ค. ถึง เดือน กันยายน 63 จำนวน 4 ชุมชน ได้แก่ ชุมชนริมคลองพระโขนง ชุมชนสวนไทร ชุมชนร่วมใจสามัคคี 

1. ชุมชนในเฟส1 ปรับแผนการแจกคูปอง โดยจะแจกให้เฉพาะเด็กในชุมชน เนื่องจากงบประมาณมีจำกัด และผู้ปกครองค่อนข้างมีภาระรายจ่ายสูงขึ้นจากการเปิดเทอม รวมถึงทางคลองเตยดีจังขยายการทำงานกับเด็กเรื่องประเด็นทางการศึกษา ซึ่งจำนวนเด็กที่จะให้คูปองกันอิ่มมี 1,207 คน

2. นำ Platform ที่เรียนรู้ในเฟส1 ขยายไป 3 ชุมชน และให้ชุมชนเป็นคนดำเนินโครงการต่อ และทีมคลองเตยดีจังเป็นพี่เลี้ยงในการให้คำปรึกษา 

3. การทำระบบฐานข้อมูลโดยให้อาสาสมัครในชุมชนเข้ามาจัดการร่วมกับทีมคลองเตยดีจัง

ความรู้สึกจากร้านค้า


ป้าห้อย ข้าวแกง ปกติก็ให้อยู่แล้ว หลายคนในชุมชนไม่มีงานทำ อดมื้อกินมื้อ ก็ไม่กล้ามาขอหรอก แต่เรารู้ว่าเขาไม่มี ป้าก็แบ่งกับข้าวให้บ้างวันไหนขายไม่หมด แต่พอมีคูปองเขาก็ดีใจได้มีอะไรมาเเลก ก็เอามาใช้ซื้อข้าวร้านเราแหละ ถูกปากเขา กินอยู่ประจำ

ป้านงค์ อาหารตามสั่ง แต่ก่อนขายข้าววันละสี่หม้อห้าหม้อ เจอโควิดคนตกงาน เขาเอาข้าวมาเเจก บางวันข้าวหม้อเดียวก็ขายไม่หมด มีคูปองขึ้นมาดีขึ้นมาหน่อย กลับมาขายข้าววันละสองหม้อแล้ว

พี่กะท้อน ข้าวต้มหมู หยุดร้านบ่อยมาก ลงทุนไปก็ขาดทุน กว่าจะหาทุนมาตั้งตัวได้ก็หลายวัน วันไหนไม่มีข้าวกล่องก็พอขายได้ วันไหนเขาเอามาเเจกเเล้วไม่บอกก็ซวยเลย คนไปเอาข้าวเเจก ขายไม่ได้ มีคูปองดีนะ คนในชุมชนก็มีข้าวกิน ร้านค้าก็ขายได้

พี่จอย ข้าวมันไก่ ช่วงโควิดนี่ต้องเปิดร้านเเต่เช้ามากๆ พอสายๆแล้วจะมีของมาแจกแล้วเราจะขายไม่ได้ แต่พอมีคูปองมันก็เหมือนเราได้ขายของปกติ รอลูกค้าเอาคูปองมาซื้อ ก็ยังพอมีลุ้นมากกว่า

ป้าริน ข้าวแกง ดีมีคูปองดีมากเลยดีกว่าเเจกข้าวกล่อง เห็นบางคนเดินไปเอาตั้งไกลตอนเช้ากลับมาข้าวก็บูด แต่บางคนก็กินนะ เขาไม่มีข้าวกิน มีคูปองดีเก็บได้ จะกินข้าวตอนไหนค่อยมาซื้อ เราก็ขายของได้ด้วย

Budget plan


DescriptionQuantityบาท

1.Food (from initial surveys, we estimate that about 50 % are in difficulty and need urgent help and there can be about 1,000 that need help)

For 3,000 people x THB30 x 15 meals1,350,000
2. Project management expenses
35,000

3.Operating expenses to Taejai.com at 10%

(online system, banking and payment gateway fees, screening, testing, monitoring and reporting progress)


Taejai gives 2% of the operating income and an initial fund of THB10,000 to help set up the Khlongtoey Deejung COVID Emergency Fund) to assist people in the Khlongtoey community who needs additional support. The Klongtoey Dee Jung project team is in charge of disbursing this fund. Basically, this could cover the commuting expenses to see the doctor/to the hospital to receive medicine especially for the elderly that have medical conditions, and other unforeseen yet necessary expenses related to the project implementation. When the project ends, Taejai will give any remaining money to the Khlongtoey Deejung group for further community development work.


138,500
Total
1,523,500