Donations for the project will นำไปช่วยเหลือ และกำจัดโคลน to ผู้ประสบภัยน้ำท่วม อ.เวียงสา จ.น่าน200หลังคาเรือน
ร่วมระดมทุนสนับสนุนอุปกรณ์และค่าใช้จ่ายต่างๆ ให้กับมูลนิธิกระจกเงา เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม อ.เวียงสา จ.น่าน ในการกู้โคลนจำนวนมหาศาลที่อยู่ภายในบ้าน บริเวณบ้าน และ ถนนหน้าบ้านของคนที่ได้รับผลกระทบกว่า 200 หลังคาเรือน
ทุกครั้งที่เกิดน้ำท่วมใหญ่ มันไม่ได้จบตรงที่น้ำลด แต่สื่อเลิกให้ความสนใจ คนก็เข้าใจว่าปัญหาจบแล้ว ความจริงคือ เรากำลังเผชิญหน้ากับปัญหาหลังน้ำลด นั่นคืองานฟื้นฟู
ประกาศ!!
มูลนิธิกระจกเงาตั้งศูนย์ประสานงานช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคประชาชนที่ อ.เวียงสา จ.น่าน
โดยภารกิจนี้ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคเหนือ กว่า 200 หลัง ถูกน้ำท่วมซัดโคลนเข้าบ้านหนากว่า 1 ฟุต เพราะพื้นที่บ้านต่ำกว่าถนน ทำให้ดันโคลนเท่าไหร่ก็ไหลกลับเข้าบ้านเหมือนเดิม ซ้ำท่อสาธารณะยังตัน ทำให้ระบายลำบาก หากทิ้งไว้นานกว่านี้ โคลนจะแข็งกลายเป็นดินการล้างบ้านจะลำบากมากขึ้น
สำหรับบ้านที่มีแต่คนแก่และเด็กนี่ยังเป็นโจทย์ว่าจะเอาแรงที่ไหนขนดินโคลนนับสิบตันออกจากบ้านและบริเวณบ้าน และเมื่อฝนตกอีกครั้งดินโคลนก็ไหลกลับมาในบ้านอีก
ตั้งแต่วันที่ 28 สิงหาคม 2563 มูลนิธิกระจกเงา จะปักหลักอยู่ในพื้นที่ตั้งศูนย์อาสาล้างบ้านอย่างน้อยครึ่งเดือน ถึง 1 เดือน เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยล้างบ้าน โดยสนธิกำลังร่วมกับเทศบาล และหน่วยงานในพื้นที่
เพิ่มเติม!!! เมื่อเราได้ลงพื้นที่ เราพบว่า บ้านของหลายครอบครัวเสียหายอย่างหนัก จนไม่สามารถประกอบอาชีพได้ โดยมูลนิธิจึงตัดสินใจจัดตั้งกองทุนซ่อมบ้านและจัดซื้อเครื่องมือประกอบอาชีพให้บ้านที่มีความเดือดร้อน โดยตั้งเป้าระดมทุนเพิ่มอีก 300,000 บาท เพื่อดำเนินการซ่อมบ้านที่มมีเกณฑ์ดังนี้
ขั้นตอนที่หนึ่ง : สูบน้ำออกจากบ้านไป ระหว่างนั้น อาสาช่วยกันประกอบเครื่องมือดันโคลน
ขั้นตอนที่สอง : เมื่อสูบน้ำออกให้โคลนข้นเหนียวได้ที่ อาสาล้างบ้านก็ออกแรงดันโคลนออกจากบ้าน (ดังคลิป) โคลนที่ข้นเหนียวจะไม่ไหลย้อนกลับเข้าบ้านอีก
ขั้นตอนที่สาม : เทศบาลเอารถเกลี่ยดินดันโคลนออกจากหน้าบ้านชาวบ้านอีกที
เป้าหมาย : เราต้องการช่วยให้เพื่อนๆ ในพื้นที่สามารถกลับเข้าบ้านได้ และจัดการขยะในพื้นที่
Facebook : มูลนิธิกระจกเงา
ระดมทุนสนับสนุนอุปกรณ์และค่าใช้จ่ายต่างๆ ให้กับมูลนิธิกระจกเงา เพื่อนำไปช่วยเหลือและกำจัดโคลนให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วม อ.เวียงสา จ.น่าน เพื่อให้คนในพื้นที่สามารถกลับเข้าบ้านและจัดการขยะในพื้นที่
สูบน้ำออกจากบ้านไป ระหว่างนั้น อาสาช่วยกันประกอบเครื่องมือดันโคลน
เมื่อสูบน้ำออกให้โคลนข้นเหนียวได้ที่ อาสาล้างบ้านก็ออกแรงดันโคลนออกจากบ้าน (ดังคลิป) โคลนที่ข้นเหนียวจะไม่ไหลย้อนกลับเข้าบ้านอีก
เทศบาลเอารถเกลี่ยดินดันโคลนออกจากหน้าบ้านชาวบ้านอีกที
Item | Quantity | Amount (THB) |
---|---|---|
อุปกรณ์ล้างและซ่อมแซมบ้าน | 15วัน | 80,000.00 |
ค่าเดินทาง อาหารสำหรับอาสาสมัครระยะยาวในพื้นที่ | 15วัน | 120,000.00 |
กองทุนซ่อมบ้านและฟื้นฟูอาชีพ | 1กองทุน | 300,000.00 |
Total Amount | 500,000.00 | |
Taejai support fee (10%) | 50,000.00 |
มูลนิธิกระจกเงา คือ องค์กรพัฒนาเอกชนที่ทำงานเกี่ยวกับการพัฒนาสังคม หลายด้านได้แก่ งานด้านสิทธิมนุษยชน งานด้านสื่อและเทคโนโลยีสารสนเทศ งานพัฒนาอาสาสมัครและการแบ่งปันทรัพยากร เพื่อเพิ่มศักยภาพใน การเรียนรู้และการใช้ชีวิต โดยมีพื้นที่ปฏิบัติงานทั้งบนสังคมออนไลน์ (internet) สังคมเมืองและสังคมชนบท โดยทำหน้าที่เป็นกระจกเงา ที่สะท้อนเรื่องราว ความเป็นจริงของสังคมและให้ความช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผล กระทบจาก การเปลี่ยนแปลงของสังคม ด้วยวิธีคิด คือ การสร้างคนและสร้างนวัตกรรม สร้างความมเปลี่ยนแปลงแก่สังคม มีวิสัยทัศน์ "สร้างคน สร้างนวัตกรรม สร้างการเปลี่ยนแปลง"
View ProfileCollaborate to fundraise in support of this project
Create a fundraising page