#RemakingThailand 2 โครงการ สร้างงานในชุมชนเมือง

At 22 September 2021

ตอนนี้กรุงเทพเริ่มคลายล็อกดาวน์เเล้ว ดูเหมือนชีวิตจะเริ่มกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง แต่สถานการณ์การว่างงาน (ที่ถูกโควิดบังอยู่) เป็นปัญหาหนึ่งที่เทใจเล็งเห็น เพราะส่งผลต่อคนที่ตกงานและสังคมในระยะยาว

  1. คนจำนวนมากตกงาน ไม่มีรายได้ - คนหาเช้ากินค่ำได้รับผลกระทบจากโควิดมากที่สุด มาตรการปิดเมืองหรือล็อกดาวน์ชุมชนทำให้รายได้ลดลง เเละการหางานก็ลำบากเมื่อหลายๆคนยังเข้าไม่ถึงวัคซีน 
  2. เอาตัวรอดในระยะสั้น ปัญหาระยะยาว - เมื่อไม่มีรายได้ หลายคนต้องกู้เงินนอกระบบมาโปะค่าใช้จ่ายต่างๆ เช่น ค่าเช่าบ้าน ค่าไฟฟ้า ค่ายา เด็กๆ หลุดออกจากระบบการศึกษาเพราะไม่มีอุปกรณ์สำหรับการเรียนออนไลน์ หรือ ลาออกมาช่วยที่บ้านทำงาน (ที่มีน้อย) ในระยะยาว เช่น หนี้ครัวเรือนที่สะสมขึ้นเรื่อยๆ เเละเด็กที่หลุดออกจากโรงเรียนเเล้วก็ยากที่จะกลับไป เสียโอกาสในการทำงานที่ดีขึ้น

ตอนนี้ภาคสังคมพยายามเข้ามาหาวิธีแก้ปัญหาจากโควิด ไม่ว่าจะเป็นทางการ วิธีหนึ่งที่เทใจสนใจ คือ ทำยังไงให้คนมีงาน มีทักษะต่อยอดหารายได้ในสภาพเศรษฐกิจเเบบนี้? ตอนนี้มี 2 โครงการบนเทใจที่ตั้งใจเข้ามาเเก้ปัญหาตรงนี้ค่ะ

โครงการ farm sharing 

โครงการนี้ตั้งใจพัฒนาฟาร์มกลางเมืองให้คนที่ตกงานช่วงโควิด-19 ได้เรียนรู้วิธีทำการเกษตร โดยสวนของโครงการอยู่ด้านหลังเซ็นทรัลพระราม 9 และจ้างงานคนจากชุมชนใกล้เคียง เช่น ชุมชนคลองเตย สลัม 4 ภาค เป็นต้น 

ตอนนี้ทางโครงการทำกิจกรรมจ้างงานให้คนมาช่วยทำสวน เเต่ต่อไปจะช่วยสนับสนุนปัจจัยการผลิต ให้คำปรึกษา รับซื้อผลผลิตกลับคืน และสนับสนุนวัตถุดิบทำอาหารสำหรับครัวกลางชุมชน โดยมีเป้าหมายให้ผู้ร่วมกิจกรรมพัฒนาเป็นอาชีพเสริมในระยะยาวได้

ร่วมสนับสนุนโครงการได้ที่ คลิก


โครงการขายเสื้อผ้ามือสองของ #แต้มฝันปันรักปันของ 

โครงการนี้รับบริจาคเสื้อผ้ามือสองจากคนใจดี โดยเด็กในเครือข่ายของคลองเตยดีจังจะทำการคัดเเยกเสื้อผ้าเหล่านี้เพื่อขายต่อ ทั้งผ่านหน้าร้านและทางโลกออนไลน์ โดยทางโครงการจะมีอบรมฝึกทักษะการขายของออนไลน์ เช่น การคำนวณกำไร-ขาดทุน การถ่ายรูป ติดอาวุธทักษะเเม่ค้าให้เป็นช่องทางให้เด็กๆ หารายได้ต่อไป

โครงการนี้จะช่วยให้เด็กๆ ที่หลุดออกจากการศึกษามีงานทำ มีทักษะติดตัว เเบ่งเบาภาระของครอบครัวได้ เพราะเด็กๆ หลายคนก็หลุดออกจากการศึกษาในวัยที่เด็กเกินไปที่จะไปสมัครงานที่อื่นได้  

บริจาคให้โครงการนี้ได้ที่ คลิก

บริจาคเสื้อผ้ามือสอง แปลงเป็นทุนให้น้องๆ 

นอกจากสมทบเป็นเงิน โครงการ #แต้มฝันปันรักปันของ ยังรับบริจาค เสื้อผ้า รองเท้า หนังสือ ของเล่นและของใช้อื่น ๆ ที่สภาพดี เพื่อนำไปขายสร้างรายได้สมทบทุนการศึกษาให้เด็กๆ ในชุมชนคลองเตย ด้วย

  • เปิดรับทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น. ที่ 2 จุดได้แก่
  • ติดต่อ 087-3564880 (คุณนินจา)